14:46 13/06/2022 GMT+7
Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình
Ngày 10/6/2022, Trung tâm tư vấn pháp luật hỗ trợ cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên (Trung tâm) đã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống bạo lực gia đình và bạo hành trẻ em tại trụ sở HĐND – UBND xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.

 

Đến dự có ông Trần Đức Long, Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội, đại diện UBND xã và Hội luật gia huyện Đông Anh, cùng nhiều cán bộ Trung tâm và 100 đại biểu đến từ Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh huyện Đông Anh.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Thời gian gần đây, những vụ bạo lực gia đình và bạo hành trẻ em nghiêm trọng cũng liên tục bị đưa ra ánh sáng. Trong một số vụ việc, các nạn nhân của bạo lực đã bị tước đi tính mạng hoặc bị tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần. Do đó, phòng chống bạo lực gia đình và bạo hành trẻ em là một vấn đề cấp bách của xã hội.

Xuất phát từ thực tiễn này, Trung tâm được sự hỗ trợ của Hội luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống bạo lực gia đình và bạo hành trẻ em. Thông qua việc tuyên truyền pháp luật cho người dân về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng phòng, chống bạo hành, xâm hại trẻ em, những hành vi bị cấm, hậu quả, xử lý hành chính và hình sự các hành vi vi phạm… Qua đó, góp phần hạn chế và ngăn chặn bạo lực gia đình.

Tại hội nghị, chuyên gia Phạm Thị Bích Hảo đã phổ biến một số điểm cơ bản của Luật phòng chống bạo lực gia đình; kỹ năng phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em. Ông Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội hướng dẫn các đại biểu một số giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo hành và xâm hại. Tiếp đó, chuyên gia Vũ Thế Đoàn đã giải thích và hướng dẫn chi tiết những kỹ năng thu thập và bảo vệ chứng cứ trong các vụ án bạo hành trẻ em. Nhờ những ví dụ sinh động, các tình huống và đối thoại cũng như nội dung của các bài giảng từ chuyên gia, các bài giảng từ những chuyên gia có kinh nghiệm công tác lâu năm trong ngành luật, nhiều đại biểu đã hào hứng tham gia đối thoại và đặt các câu hỏi để được chuyên gia trả lời.

 

Đồng chí Trần Đức Long phát biểu tại hội nghị


Tới dự hội nghị, ông Trần Đức Long – Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đại diện cho lãnh đạo Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã phát biểu chỉ đạo về ý nghĩa, sự cần thiết nâng cao nhận thức pháp luật của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các tổ chức xã hội trong việc bảo vệ trẻ em.

Sau hội nghị, các đại biểu đã được trang bị và bổ sung những kiến thức cơ bản về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, các kỹ năng phát hiện và giúp đỡ nạn nhân của bạo lực gia đình. Từ đó lan tỏa, tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên, người thân trong gia đình hoặc người dân địa phương các vấn đề liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần hạn chế tình trạng bạo lực gia đình. Hội nghị được cấp ủy địa phương và chính quyền đánh giá cao.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật, Câu lạc bộ nhân ái Tâm Thanh của Trung tâm còn tổ chức trao quà cho 07 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (cha nhiễm chất độc màu da cam, mồ côi…) trên địa bàn xã Cổ Loa, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đây là hoạt động thường niên của trung tâm và câu lạc bộ nhằm lan tỏa hành động nhân ái đến những mảnh đời khó khăn./.

Lê Bảo Ngọc

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD