Thứ bảy, 01/10/2022, 12:07 GMT+7
Tuyên truyền, hướng dẫn Luật Cư trú năm 2020 và các thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với lĩnh vực hộ tịch tại Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Ngày 14/05/2022, tại Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm tư vấn pháp luật cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên chi nhánh phía nam đã phối hợp với UBND, MTTQ, Đoàn TNCS, Hội LHPN và Hội Chữ thập đỏ Phường 11, Quận Gò Vấp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn Luật Cư trú năm 2020 và các thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với lĩnh vực hộ tịch.

 

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm thực hiện quyền con người, quyền công dân và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến đã đặt ra yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về cư trú. Chính vì vậy, nội dung mà buổi tuyên truyền mang đến là vô cùng thiết thực.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hội nghị có sự tham dự của đại diện trung tâm tư vấn pháp luật cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên chi nhánh phía nam, đại diện cấp ủy, lãnh đạo chính quyền địa phương, đại diện các ban ngành, đoàn thể: Mặt trận tổ quốc, đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội chữ thập đỏ… và các công dân quan tâm về Luật Cư trú mới năm 2020. Sau lời phát biểu khai mạc, báo cáo viên - ThS. Huỳnh Thị Hồng Nhiên (Giảng viên Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, trường Đại học Luật Tp. HCM) đã phổ biến những nội dung cơ bản và một số điểm mới của Luật Cư trú năm 2020 so với Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), đồng thời đưa ra và giải quyết những tình huống thực tế phát sinh liên quan đến đăng ký cư trú (thường trú, tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng…). Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng chia sẻ quy trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực hộ tịch (đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký bản sao trích lục hộ tịch…) gồm những bước cụ thể để người dân nắm rõ và dễ dàng thực hiện những thủ tục liên quan đến lĩnh vực hộ tịch.

 

Báo cáo viên tại Hội nghị


Để đáp ứng nhu cầu của công dân, báo cáo viên đã giải đáp các vướng mắc của từng cá nhân liên quan đến Luật Cư trú và các thủ tục hành chính khác. Với sự giải đáp cặn kẽ của các báo cáo viên, các chuyên gia và các thành viên của đoàn đã đáp ứng kịp thời các vướng mắc của công dân về thủ tục đăng ký thường trú, thời hạn đăng ký tạm trú, điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, điều kiện đăng ký thường trú đối với nhà thuê, mượn, ở nhờ…Hoạt động của Trung tâm được cấp ủy và chính quyền địa phương ghi nhận./.

Tin từ Trung tâm

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,700.0024,010.00
EUR22,796.8324,072.65
AUD15,070.7515,712.93