Thứ bảy, 30/09/2023, 03:54 GMT+7
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh
Trong các ngày 16,17,18 và 23/5/2022, Trung tâm tư vấn pháp luật hỗ trợ cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên đã tổ chức tuyên truyền tại 4 điểm trường (trường THCS Chu Văn An và trường THCS xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì; trường THCS xã Uy Nỗ và xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh), mỗi trường hơn 1000 học sinh, riêng xã Uy Nỗ hơn 700 học sinh.

 

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là vấn đề cấp bách hiện nay vì bên cạnh cơ hội được tiếp cận nguồn thông tin phong phú trên mạng thì mặt trái của nó là khi trẻ em tham gia vào môi trường mạng có nguy cơ chịu nhiều rủi ro và bị xâm hại nhiều hơn như: bị tiết lộ thông tin bí mật cá nhân, bị sử dụng thông tin cá nhân đó vào mục đích xấu, bị lôi kéo, kích động để vi phạm pháp luật, bị xâm hại tình dục, bóc lột, lừa đảo qua các trò chơi trên mạng,… ảnh hưởng đến nhân cách và tinh thần của trẻ, đôi khi là cả tính mạng.

           Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm tư vấn pháp luật cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên (Trung tâm) được sự hỗ trợ của Hội luật gia Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh trung học cơ sở về Luật an ninh mạng, những hành vi cấm, hậu quả, xử lý hành chính và hình sự các hành vi vi phạm. Qua đó, trang bị cho học sinh kỹ năng an toàn khi sử dụng mạng xã hội.

          Trong các ngày 16,17,18 và 23/5/2022, Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền tại 4 điểm trường (trường THCS Chu Văn An và trường THCS xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì; trường THCS xã UY Nỗ và xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh), (mỗi trường hơn 1000 học sinh, riêng xã Uy Nỗ hơn 700 học sinh).

          Tại buổi tuyên truyền, chuyên gia Phạm Thị Bích Hảo đã đưa ra các tình huống và đối thoại với học sinh nên được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Sau mỗi buổi tuyên truyền, Trung tâm tổ chức rút kinh nghiệm cùng các lãnh đạo nhà trường và Ban liên lạc phụ huynh học sinh.

          Đại diện Ban liên lạc phụ huynh đề xuất tổ chức thi tìm hiểu pháp luật cho học sinh giữa các khối, tổ chức phiên tòa giả định các vụ án có bị cáo, bị hại là trẻ em, nhất là các vụ đánh nhau gây thương tích, bạo lực học đường.

          Về phía nhà trường, Lãnh đạo nhà trường đã đề xuất tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường, về tình yêu – giới tính.

          Ngoài tuyên truyền, Trung tâm tổ chức khảo sát nhận thức của học sinh khối 8 về Luật An ninh mạng, khảo sát nhu cầu tư vấn pháp luật của học sinh, một số bạn đề xuất về việc cho trẻ em sử dụng các app dành riêng cho trẻ em, học sinh và phải có sự quản lý của gia đình; cần có những hình phạt thích đáng cho kẻ xâm hại và tìm cách khôi phục danh dự cho người bị xâm hại; hỗ trợ các em cách thuyết phục cha mẹ tôn trọng quyền bí mất riêng tư,…

          Một số em học sinh cũng đưa ra những câu hỏi, tâm sự hết sức thiết thực như: “Liệu các cô giáo đã thật sự sát sao quan tâm hay có những động thái với các học sinh có hành vi bạo lực học đường như thế nào? Cho rằng các cơ quan chức năng còn nặng về lý thuyết hơn hành động, nếu chưa có đủ chứng cứ buộc tội thi các cơ quan pháp luật vẫn dẽ dàng bỏ qua”, “ Em muốn nói chuyện với bố mẹ về quyền riêng tư nhưng bố mẹ không nghe. Em cần có cách thuyết phục để bố mẹ cho em quyền riêng tư khi đọc tin nhắn của em”,… Hoạt động tuyên truyền đối với học sinh THCS được đánh giá là rất cần thiết.

          Dự kiến đầu tháng 6/2022 Trung tâm tổ chức một Hội nghị tập huấn cho Cán bộ là Lãnh đạo, HLHPN, Đoàn thanh niên, MTTQ,… địa phương huyện Đông Anh về phòng chống bạo lực gia đình cũng đang là vấn đề cần được quan tâm./.

Tin từ Trung tâm

Một số hình ảnh tại các buổi tuyên truyền:

 

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD