Thứ ba, 22/09/2020, 15:00 GMT+7
Tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của Trại giam Thanh phong
Ngày 26/7/2018, tại Trại giam Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa. Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho các phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của Trại giam Thanh Phong.

 

Luật gia Dương Khánh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

 

Tham dự buổi tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý có Tiến sĩ Dương Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa; Đại diện lãnh đạo Trại giam Thanh Phong và 40 phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện lần đầu của Trại giam.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới quan trọng của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) được nhiều người quan tâm. Về bản chất, tha tù trước thời hạn có điều kiện là cho phép người đang chấp hành hình phạt tù tích cực cải tạo, có đủ điều kiện theo quy định được sớm trở về với gia đình, cộng đồng để tiếp tục cải tạo trong môi trường xã hội bình thường với sự giúp đỡ, giám sát của gia đình, xã hội và chính quyền địa phương. Đây là một chính sách rất nhân đạo nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc giáo dục, cải tạo người phạm tội trong môi trường xã hội, “đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội” được nêu trong Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

 

Toàn cảnh buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý


Tại buổi tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, các phạm nhân đã được Tiến sĩ Dương Khánh phổ biến, giới thiệu các quy định của pháp luật về việc thực hiện các nghĩa vụ của phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Như: trình tự, thủ tục để được xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự và Luật Lý lịch tư pháp; đối thoại, tư vấn, giải đáp những vấn đề về pháp luật mà phạm nhân quan tâm khi tái hòa nhập cộng đồng trong các lĩnh vực hôn nhân, gia đình, thừa kế, phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn, vay vốn, học nghề, tạo việc làm... Qua đó, giúp họ nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật; khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống khi ra tù; xóa bỏ những mặc cảm, tự ti, kỳ thị của bản thân, gia đình và xã hội. Nhanh chóng tìm kiếm việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội, không tái phạm, không vi phạm pháp luật./.

 

                                                                    HÀ SĨ THẮNG

                                                (Chánh Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa)


  • Cần xã hội hóa hơn nữa toàn bộ quá trình quản lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân Hiện nay Quốc Hội đang tiến hành sửa đổi luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, quản lý chất thải rắn sinh hoạt từ lúc phát sinh đến việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn từ hộ gia đình, cá nhân đang là vấn đề phức tạp, gây bức xúc và là vấn đề nóng, gây khá nhiều hệ lụy được toàn xã hội quan tâm, trước hết phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Xây dựng hệ thống quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường hoàn chỉnh và triển khai thực thi nghiêm túc sẽ góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa, ý thức công dân Việt Nam văn minh, xây dựng hình ảnh, Đất nước Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.
  • Kiểm tra công tác tại Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn Tiếp tục thực hiện Chương trình Kiểm tra nhiệm kỳ IV (2019 – 2024) của Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa, ngày 28/8/2020, Đoàn Kiểm tra của Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Đình Ty, Phó Chủ tịch, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác hội tại Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn.
  • Ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Hội Luật gia tỉnh Thanh HóaNgày 25/8/2020, tại Trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, đã diễn ra Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020 - 2025.
  • Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị điển hình tiến lần thứ III Thực hiện Kế hoạch số 352/KH-HLGVN, ngày 24 tháng 10 năm 2019 và hướng dẫn số 35/HLGVN, ngày 20/02/2020 của Hội luật gia Việt Nam về việc Tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội luật gia Việt Nam (04/4/1955-04/4/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ III; Chỉ thị số 16/CT-UBND, ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, sáng ngày 28 tháng 7 năm 2020 tại hội trường Sở tư pháp tỉnh Vĩnh Long, Hội Luật gia tỉnhVĩnh Long đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ III.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,060.0023,270.00
EUR26,627.3027,985.32
AUD16,468.9317,156.74