Chủ nhật, 27/11/2022, 09:43 GMT+7
Tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của Trại giam Thanh phong
Ngày 26/7/2018, tại Trại giam Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa. Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho các phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của Trại giam Thanh Phong.

 

Luật gia Dương Khánh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

 

Tham dự buổi tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý có Tiến sĩ Dương Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa; Đại diện lãnh đạo Trại giam Thanh Phong và 40 phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện lần đầu của Trại giam.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới quan trọng của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) được nhiều người quan tâm. Về bản chất, tha tù trước thời hạn có điều kiện là cho phép người đang chấp hành hình phạt tù tích cực cải tạo, có đủ điều kiện theo quy định được sớm trở về với gia đình, cộng đồng để tiếp tục cải tạo trong môi trường xã hội bình thường với sự giúp đỡ, giám sát của gia đình, xã hội và chính quyền địa phương. Đây là một chính sách rất nhân đạo nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc giáo dục, cải tạo người phạm tội trong môi trường xã hội, “đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội” được nêu trong Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

 

Toàn cảnh buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý


Tại buổi tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, các phạm nhân đã được Tiến sĩ Dương Khánh phổ biến, giới thiệu các quy định của pháp luật về việc thực hiện các nghĩa vụ của phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Như: trình tự, thủ tục để được xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự và Luật Lý lịch tư pháp; đối thoại, tư vấn, giải đáp những vấn đề về pháp luật mà phạm nhân quan tâm khi tái hòa nhập cộng đồng trong các lĩnh vực hôn nhân, gia đình, thừa kế, phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn, vay vốn, học nghề, tạo việc làm... Qua đó, giúp họ nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật; khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống khi ra tù; xóa bỏ những mặc cảm, tự ti, kỳ thị của bản thân, gia đình và xã hội. Nhanh chóng tìm kiếm việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội, không tái phạm, không vi phạm pháp luật./.

 

                                                                    HÀ SĨ THẮNG

                                                (Chánh Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa)


Giá vàng
LoạiMua Bán
USD24,570.0024,840.00
EUR25,158.7926,565.16
AUD16,295.2716,988.58