Thứ ba, 28/03/2023, 09:38 GMT+7
Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam tập huấn “kỹ năng trong việc giải quyết tranh chấp thương mại”
Ngày 26/8, tại trụ sở Hội Luật gia (HLG) Việt Nam (tầng 3, tòa tháp Ngôi sao, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng của trọng tài viên trong việc giải quyết tranh chấp thương mại”. Tham dự buổi tập huấn có Chủ tịch HLG Việt Nam - Nguyễn Văn Quyền.

 

 

Trình bày một số kỹ năng của trọng tài viên (TTV) trong việc giải quyết tranh chấp thương mại, TS. Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch HLG Việt Nam -  đã đề cập nhiều vấn đề hết sức quan trọng trong việc chuẩn bị cho phiên họp trọng tài cũng như điều hành phiên họp hội đồng trọng tài. Bên cạnh đó, TS. Phan Chí Hiếu nhấn mạnh một số lưu ý trong thủ tục thụ lý đối với thư ký của trung tâm như: Kiểm tra thành phần hồ sơ khởi kiện, xác định tạm ứng lệ phí, thông báo nộp tạm ứng lệ phí trọng tài... Trong giai đoạn chuẩn bị cho phiên họp trọng tài, TTV cũng cần hết sức lưu ý việc yêu cầu đương sự bổ sung chứng cứ hoặc làm rõ các vấn đề liên quan, hội đồng trọng tài hội ý trước phiên họp trù bị...

Nội dung phiên họp sơ bộ của hội đồng trọng tài bao gồm: Kiểm tra lại các vấn đề mang tính tố tụng (thẩm quyền, thời hiệu, tư các đương sự và người đại diện cho đương sự, ngôn ngữ trọng tài, địa điểm trọng tài, các điều kiện khởi kiện theo thỏa thuận của các bên) và xử lý các sai sót (nếu có); xác định các vấn đề cần làm rõ, các tài liệu, chứng cứ cần yêu cầu đương sự bổ sung; xác định luật áp dụng (luật nội dung); thông báo cho các bên đương sự về các vấn đề cần làm rõ, những tài liệu, chứng cứ cần bổ sung và đặt vấn đề một cách khách quan.

 

Toàn cảnh buổi tập huấn

Ngoài ra, buổi tập huấn cũng tập trung hướng dẫn kỹ năng điều hành phiên họp của hội đồng trọng tài, nhấn mạnh một số yêu cầu với việc điều hành phiên họp như: Khách quan, công bằng, đúng quy định của quy tắc và luật, chính xác, khoa học, chuyên nghiệp, trang nghiêm, dân chủ, tôn trọng các bên...; tránh để xảy ra một số lỗi như việc muộn giờ, trang phục không đúng quy định, sử dụng điện thoại, đặt câu hỏi dài, không rõ, không đúng đối tượng, thể hiện ý kiến chủ quan của TTV, áp đặt các bên tạo ra không khí căng thẳng... Chỉ rõ trình tự tiến hành một phiên họp hội đồng trọng tài, xử lý các vấn đề phát sinh tại phiên họp.

Để giải quyết tranh chấp thương mại đạt hiệu quả tối ưu, TS. Phan Chí Hiếu đưa ra một số khuyến nghị. TTV cần giải quyết vụ việc chính xác, khách quan, công bằng, chuyên nghiệp, nhanh chóng để tạ uy tín cho TTV và TTTT thương mại LG Việt Nam (VLCAC). Đặc biệt, TTV phải nắm vững quy tắc của VLCAC, làm việc có trách nhiệm, tận tình, tuyệt đối không vụ lợi. Riêng với VLCAC cần có các chương trình chủ động quảng bá thương hiệu, xây dựng đội ngũ thư ký hiểu biết và thành thạo nghiệp vụ, chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho các TTV./.

Dương Thu

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54