Thứ bảy, 30/09/2023, 03:41 GMT+7
Triển vọng hợp tác giữa Hội luật gia hai nước Việt Nam và Nga
(Nhandan.vn) Ngày 29/3, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi và Chủ tịch Hội Luật gia Nga, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Viện Luật học Thụy Sĩ, ông Sergey Stepashin, đã gặp gỡ và thảo luận về triển vọng hợp tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật gia Nga; hợp tác đào tạo luật sư cũng như giáo dục trong lĩnh vực Luật quốc tế; tăng cường hợp tác giữa các cơ sở đào tạo chuyên ngành Luật và giáo dục pháp luật tại Nga và Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: QUẾ ANH)

 

Tham gia buổi gặp làm việc, về phía Nga còn có ông Alexei Klishin, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Luật gia Nga, Hiệu trưởng Viện Luật học Thụy Sĩ; ông Stanislav Alexandrov, Phó Chủ tịch điều hành Hội Luật gia Nga, Ủy viên Ủy ban Chính phủ về người Nga ở nước ngoài; bà Elena Spiridonova, Giám đốc Điều hành, Chánh Văn phòng Hội Luật gia Nga.

Về phía Việt Nam có ông Lê Quang Anh, Tham tán công sứ, Trưởng đại diện Bộ Công an tại Nga; cùng đại diện các phòng, ban Đại sứ quán Việt Nam tại Nga. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đại diện Hội Luật gia Việt Nam tại Nga cũng tham gia cuộc gặp.

 

Đại sứ Đặng Minh Khôi (phải) và Chủ tịch Hội Luật gia Nga Sergey Stepashin. (Ảnh: QUẾ ANH) 

 

Phát biểu mở đầu, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Nga mang những nét đặc thù, được tiếp nối những thành quả từ thời Liên Xô đến nay và phát triển rất mạnh mẽ. Đại sứ nhấn mạnh cộng đồng nói tiếng Nga tại Việt Nam có thể lên tới hàng chục nghìn người, đó là các sinh viên Việt Nam từng học tập tại Liên Xô, tại Nga. Họ đã yêu nước Nga, yêu văn học Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đặc biệt hoan nghênh, đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga nói chung, giữa Hội luật gia hai nước nói riêng, trong đó có triển vọng hợp tác với Nga trong việc đào tạo luật sư, coi đó là hướng hợp tác triển vọng. Ngoài ra, Đại sứ cũng mong muốn Hội Luật gia hai nước thúc đẩy tăng cường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, thông qua các vụ kiện tụng thương mại tại Tòa án quốc tế.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Sergey Stepashin giới thiệu về các hoạt động hiện tại và kế hoạch công tác thời gian tới của Hội Luật gia Nga và Viện Luật học Thụy Sĩ; đề xuất tổ chức các chuyến thăm làm việc để trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp; tổ chức các sự kiện chung, các hội thảo, tọa đàm về các vấn đề Luật quốc tế…

Các đại biểu ghi nhận cần nỗ lực thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các cơ sở đào tạo Luật của hai bên, cũng như triển khai các hướng hợp tác theo nội dung Thỏa thuận đối tác chiến lược đã được ký kết giữa Hội luật gia Việt Nam và Hội luật gia Nga hồi tháng 5/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc. (Ảnh: QUẾ ANH) 

 

Buổi làm việc cũng ghi nhận đề xuất của Hội Luật gia Việt Nam mong muốn Hội Luật gia hai nước có thể thực hiện trao đổi đoàn trong năm nay. Đây là một trong những mục tiêu hợp tác giữa Hội Luật gia hai nước vốn đã bị trì hoãn hơn 2 năm qua bởi đại dịch Covid-19.

Được thành lập năm 2005, Hội Luật gia Nga đã thiết lập quan hệ hợp tác với Hội Luật gia Việt Nam từ năm 2011 và hai hội đã trở thành những đối tác nước ngoài đầu tiên của nhau. Kể từ đó đến nay, Hội Luật gia hai nước Việt Nam và Nga đã tích cực hợp tác song phương và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga)
Nguồn: Nhandan.vn

 

 

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD