Thứ sáu, 16/04/2021, 08:14 GMT+7
Tọa đàm kỷ niệm 06 năm ngày thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên
Ngày 10/10/2019 tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên (đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) đã tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 6 năm ngày thành lập Trung tâm (10/10/2013 - 10/10/2019).

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

 

Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Dương Thị Thanh Mai, Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan TW Hội Luật gia Việt Nam, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, cộng tác viên Trung tâm TVPL cho người chưa thành niên.

 

Đ/c Đặng Thị Thanh, giám đốc Trung tâm TVPL cho người chưa thành niên phát biểu khai mạc

 

Báo cáo hoạt động của Trung tâm giai đoạn 2013 - 2019 cho biết. Từ khi thành lập đến nay, trung tâm có 12 cán bộ, nhân viên, cộng tác viên; thành lập 02 chi nhánh tại Quảng Bình và Yên Bái. Trung tâm đã thành lập Chi bộ từ tháng 7/2016 và hiện tại có 8 đảng viên. Tháng 5/2019, Chi hội Luật gia Văn phòng Trung ương Hội đã kết nạp 13 hội viên là  cán bộ, nhân viên của Trung tâm.

 

Đ/c Đào Thị Thành, Phó Giám đốc Trung tâm TVPL cho người chưa thành niên trình bày báo cáo

 

Về hoạt động, trong 06 năm qua, Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật miễn phí tại các địa phương cho hơn 700 đối tượng đặc thù là phụ nữ và trẻ em về những vấn đề liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em theo Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đặc biệt là kỹ năng phòng ngừa, xâm hại tình dục trẻ em, các biện pháp bảo vệ dấu vết, chứng cứ. Bên cạnh đó, Trung tâm đã quan tâm phổ biến đến các đối tượng đặc thù, đối tượng dễ bị xâm hại là trẻ em khuyết tật các kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục…

 

Đ/c Dương Thị Thanh Mai phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm


Xuất phát từ tình trạng gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là các trẻ em tại các trường bán trú vùng sâu, vùng cao, Trung tâm đã khảo sát ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và xây dựng Đề án “Kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ” nhằm trang bị kiến thức cho các bà mẹ và trẻ em kỹ năng bảo vệ các dấu vết đối với các hành vi xâm hại. Hiện nay, đề án đang được hoàn thiện để thực hiện tại các tỉnh vùng Tây Bắc giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch HLG Việt Nam

 

Ngoài các hoạt động chuyên môn, các thành viên của Trung tâm còn tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội. Thông qua Câu lạc bộ Nhân ái Tâm Thanh, Trung tâm đã tham gia Chương trình “Cặp lá yêu thương” và các hoạt động thiện nguyện ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K (Cơ sở Tân Triều) từ năm 2015 đến nay với số tiền hơn 300 triệu đồng.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm


Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, đồng chi Lê Thị Kim Thanh thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đánh giá cao đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm chất lượng và hoạt động hiệu quả. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, đồng thời nghiên cứu, xem xét đề xuất mở rộng quy mô và đa dạng phương thức hoạt động, trong đó, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trẻ em tại các trường học, trong đó, tổ chức các buổi giáo dục pháp luật cho học sinh, tổ chức các phiên toà giả định về các tội phạm xâm hại trẻ em hay mắc phải, làm các video về các tình huống pháp luật nhằm giúp các em nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng tránh..../.

Tạ Tốn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD22,950.0023,160.00
EUR26,775.7828,174.59
AUD17,429.6418,157.65