Thứ ba, 24/04/2018, 23:13 GMT+7
Tập huấn về Công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc
Ngày 20/3/2018 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức buổi tập huấn Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.

 

Toàn cảnh buổi tập huấn


Tham dự buổi tập huấn có các đồng chí: Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Đối ngoại và hợp tác quốc tế; Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hội Luật gia một số tỉnh/thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang... và một số chuyên gia đến từ Bỉ và Hà Lan.

 

Đ/c Nguyễn Văn Quyền phát biểu khai mạc 


Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Quyền chào mừng các đại biểu về tham dự buổi tập huấn, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác từ phía đại sứ quán Bỉ, Hà Lan tại Việt Nam và các chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Đồng chí cho biết, Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người được Việt Nam tham gia ký kết năm 2013 và có hiệu lực vào năm 2015. Ngay sau khi tham gia ký kết thì lần đầu tiên quyền con người cũng đã được đưa vào Hiếp pháp năm 2013 của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đã được cụ thể hóa ở một số văn bản luật như: Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Bộ Luật tố tụng Hình sự (sửa đổi)…

 

Đại diện Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu


Tại buổi tập huấn, ông Siegfried Mertens, Cảnh sát trưởng Antwerpen-Zuid, Vương Quốc Bỉ và ông Adriaan Zondag, cán bộ tập huấn và nghiên cứu, viện Clingendael, Vương quốc Hà Lan đã giới thiệu về công ước và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu mà hai nước đã đạt được trong việc thực hiện công ước trên cơ sở bảo đảm quyền được sống, quyền tự do và an ninh, quyền được xét xử công băng, nghiêm cấm tra tấn, nghiêm cấm hình thức nô lệ và lao động cưỡng bức…

 

Đại diện Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu

 

Phát biểu tổng kết buổi tập huấn, đồng chí Lê Thị Kim Thanh đánh giá cao buổi tập huấn đã đạt được những kết quả quan trọng, các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ những thông tin về kinh nghiệm của Vương quốc Bỉ và Vương quốc Hà Lan trong việc thực thi công ước, để các đại biểu có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện công ước ở Việt Nam. Từ đó, giúp các hội viên Hội Luật gia Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân./.

Tạ Tốn.

  • Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội ký kết giao ước thi đua năm 2018Ngày 09/4/2018, tại trụ sở Bộ Công an, Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội đã tổ chức Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2018. Tham dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Thư ký: Dương Đình Khuyến, Trưởng Ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; Trần Đức Long, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; đại diện 36 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Luật gia Bộ Công an.
  • Củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam Ngày 29/3/2017 tại Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Ban Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội với sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và đồng chí Dương Thành Bắc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự Hội nghị có 46 đại biểu là Lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện của 33 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.
  • Từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Hội Ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị liên tịch Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 14, nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả công tác Hội quý I và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội trong Quý II năm 2018; xem xét thông qua dự thảo hướng dẫn trình tự, thủ tục đề nghị miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; bàn kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2273522805
EUR27564.1227893.62
AUD17093.4917350.03