Thứ bảy, 30/09/2023, 02:49 GMT+7
Tập huấn về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế
Vừa qua, tại Bắc Ninh, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề: “Pháp luật về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế”.

 

Tham dự buổi tập huấn có TS. Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam; Đào Quang Khải, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, BHXH tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện Hội Luật gia các tỉnh thuộc khu vực phía Đông Bắc Bộ. 

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Văn Quyền cho biết, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách lớn của quốc gia.

 

TS.Nguyễn Văn Quyền và ông Đào Quang Khải chủ trì buổi tập huấn

 

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội (ASXH), bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước. 

Bên cạnh những thành tựu thì công tác BHXH, BHYT thời gian qua cũng còn một số hạn chế nhất định và nguyên nhân chính là công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao. Do đó, Hội Luật gia Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức tập huấn. Hy vọng thông qua tập huấn, các đại biểu tham dự sẽ là những nhân tố quan trọng, tích cực lan tỏa tới người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT.

 

Các đại biểu tham dự tập huấn

 

Phát biểu tại Hội thảo, phần lớn đại biểu đều cho rằng, qua khảo sát thực tế tại nhiều địa phương, đặc biệt đồng bào vùng sâu, vùng xa, người dân vẫn chưa hiểu đúng, hiểu rõ về ASXH. Người dân nói rằng, họ biết về chính sách BHYT, BHXH thông qua cán bộ y tế địa phương nhưng họ không nắm được mình được hưởng những gì từ chính sách đó. Trong khi đó, nhiều cán bộ hướng dẫn cũng chưa hiểu đúng về an sinh xã hội.

 

Ông Nguyễn Văn Tình, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi tập huấn

 

Tại đây, các đại biểu được báo cáo viên giải thích rõ ràng về khái niệm, bản chất, ý nghĩa của BHXH cùng cơ chế, chính sách, thuận lợi, khó khăn trong việc thực thi triển khai BHXH.

 

PGS.TS Nguyễn Hiền Phương, Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu tại buổi tập huấn

 

Các đại biểu cũng quan tâm đề xuất các nội dung hoàn thiện pháp luật về BHYT như: Tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật BHYT năm 2014; hoàn thiện quy định về quyền lợi của người tham gia, chú trọng y tế dự phòng, y tế cơ sở, đa dạng hoá quyền lợi người tham gia được hưởng; Giảm tối đa việc người bệnh phải tự chi trả bằng tiền túi; Tăng cường cơ sở vật chất của bệnh viện.../.

Tạ Tốn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD