Thứ ba, 24/04/2018, 23:15 GMT+7
Giới thiệu cuốn: Sổ tay pháp luật dành cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Từ năm 2009, Hội Luật gia Việt Nam triển khai thực hiện thí điểm mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các nhà tạm giữ, trại tạm giam và trại giam ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên cơ sở kết quả thực hiện mô hình thí điểm, ngày 05 tháng 9 năm 2012, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) và Hội Luật gia Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, hỗ trợ cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Qua thực tiễn thực hiện hoạt động, Hội Luật gia Việt Nam nhận thấy, những người bị tạm giữ, tạm giam và những người đang chấp hành hình phạt tù có một nhu cầu rất lớn được tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoàn cảnh của họ, đặc biệt là các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành án hình sự, Quy chế về tạm giữ, tạm giam...

Để góp phần giúp người đang chấp hành án phạt tù, người bị tạm giữ, người bị tạm giam hiểu và thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ cũng như các chế độ của mình theo pháp luật, giúp họ tránh được các sai phạm khi đang chấp hành hình phạt tù hay đang bị tạm giữ, tạm giam, đồng thời có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền thực hiện đúng các quyền, chế độ mà họ được hưởng, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Chi hội Luật gia Bộ Công an xây dựng cuốn: Sổ tay pháp luật dành cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Hội Luật gia Việt Nam hy vọng cuốn Sổ tay này cũng sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích đối với người thân, người đại diện hợp pháp của người đang chấp hành án phạt tù, người bị tạm giữ, tạm giam và các tư vấn viên của các Trung tâm Tư vấn pháp luật của Hội Luật gia các cấp đang làm công tác tư vấn pháp luật tại các nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam và các cơ quan có liên quan khác cùng những cá nhân có quan tâm đến các hoạt động tố tụng hình sự.  

Hội Luật gia Việt Nam trân trọng giới thiệu cuốn: Sổ tay tới bạn đọc quan tâm và mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của quý bạn đọc, góp phần cho việc hoàn thiện cuốn sổ tay này./.

 

Trân trọng!

  • Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội ký kết giao ước thi đua năm 2018Ngày 09/4/2018, tại trụ sở Bộ Công an, Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội đã tổ chức Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2018. Tham dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Thư ký: Dương Đình Khuyến, Trưởng Ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; Trần Đức Long, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; đại diện 36 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Luật gia Bộ Công an.
  • Củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam Ngày 29/3/2017 tại Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Ban Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội với sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và đồng chí Dương Thành Bắc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự Hội nghị có 46 đại biểu là Lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện của 33 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.
  • Từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Hội Ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị liên tịch Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 14, nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả công tác Hội quý I và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội trong Quý II năm 2018; xem xét thông qua dự thảo hướng dẫn trình tự, thủ tục đề nghị miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; bàn kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024.
  • Tập huấn về Công ước chống tra tấn của Liên Hợp QuốcNgày 20/3/2018 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức buổi tập huấn Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2273522805
EUR27564.1227893.62
AUD17093.4917350.03