Thứ tư, 25/04/2018, 05:56 GMT+7
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Trưng cầu ý dân
(ĐSPL) - Chiều 23/6, thảo luận ở hội trường về dự án Luật Trưng cầu ý dân (TCYD) do Hội Luật gia Việt Nam chủ trì soạn thảo, nhiều ĐBQH nhấn mạnh, trưng cầu ý dân là hình thức thể hiện đỉnh cao của nền dân chủ.

Đánh giá cao những nội dung trong dự án Luật Trưng cầu ý dân (TCYD), ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, trưng cầu ý dân là phù hợp với tư tưởng xây dựng xã hội dân chủ, lấy dân làm gốc của nhà nước. Do đó, việc ban hành Luật là cần thiết. Cũng theo ĐB Cương, vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân là những vấn đề vô cùng quan trọng cho nên phải tuân theo quyết định của Bộ Chính trị, Quốc hội…

  

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Trưng cầu ý dân - Ảnh 1

ĐB Trần Hồng Thắm (Cần Thơ): “Trưng cầu ý dân là hình thức thể hiện đỉnh cao của nền dân chủ”.

Đồng quan điểm với ĐB Cương, ĐB Trần Hồng Thắm (Cần Thơ) đánh giá, trưng cầu ý dân là hình thức thể hiện đỉnh cao của nền dân chủ. Theo ĐB Thắm, vấn đề này được quy định trong Hiến pháp 1946 nhưng chưa thực hiện được. Vì vậy nên tạo điều kiện cho người dân phát huy quyền dân chủ của mình thể hiện sự trọng dân, tin dân, dân chủ trực tiếp.

Cũng theo ĐB Thắm, các cuộc trưng cầu ý dân nên thực hiện trên phạm vi cả nước theo quy định của Hiến pháp. “Chỉ vấn đề lớn liên quan đến cả nước mới trưng cầu ý dân, còn các vấn đề liên quan đến địa phương thì chỉ cần lấy ý kiến nhân dân”, ĐB này nói.

Vị ĐB đến từ đoàn Cần Thơ cũng đề nghị bổ sung Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào chủ thể được quyền đề nghị trưng cầu ý dân. Theo ĐB Thắm, Đoàn chủ tịch có quyền đề nghị nhằm tạo kênh thông tin quan trọng để QH xem xét, đề cao quyền của MTTQ trong phát huy vai trò của mình.

Phát biểu ý kiến tại hội trường, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cũng đồng tình với quy định trong dự thảo về phạm vi trưng cầu ý dân phải ở tầm quốc gia còn địa phương khu vực thì lấy ý kiến nhân dân trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định.

ĐB Vinh cũng đồng tình bổ sung thêm Đoàn Chủ tịch MTTQ vào cơ quan có quyền quyết định trưng cầu ý dân vì đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của công dân.

Đánh giá cao đơn vị chủ trì soạn thảo dự án Luật TCYD, ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) cũng thống nhất cao với chủ trương có luật là bước tiến dài trong quá trình thực thi Hiến pháp. Trong khi đó, ĐB Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) khẳng định, đây là bước tiến bộ lớn, thỏa mãn sự mong đợi của nhân dân, phù hợp với thế giới.

Trước đó, chiều ngày 3/6, các ĐB đã thảo luận ở tổ về dự án Luật TCYD. Theo ghi nhận của PVbáo ĐS&PL, hầu hết các ĐBQH đều đánh giá cao những quy định trong dự án Luật và cho thấy sự cần thiết ban hành Luật này.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng đề nghị cần quy định cụ thể các vấn đề Quốc hội trưng cầu ý dân, vấn đề nào không tổ chức trưng cầu ý dân? Các tiêu chí để xác định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể hơn những trường hợp cần trưng cầu ý dân, ví dụ như những vấn đề liên quan đến dân sinh, vấn đề quan trọng của đất nước, các chế định pháp luật quan trọng, dự án kinh tế, xã hội ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, những vấn đề phù hợp với Hiến pháp nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhân dân...

ANH ĐỨC - VĂN CHƯƠNG

  • Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội ký kết giao ước thi đua năm 2018Ngày 09/4/2018, tại trụ sở Bộ Công an, Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội đã tổ chức Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2018. Tham dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Thư ký: Dương Đình Khuyến, Trưởng Ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; Trần Đức Long, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; đại diện 36 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Luật gia Bộ Công an.
  • Củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam Ngày 29/3/2017 tại Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Ban Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội với sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và đồng chí Dương Thành Bắc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự Hội nghị có 46 đại biểu là Lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện của 33 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.
  • Từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Hội Ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị liên tịch Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 14, nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả công tác Hội quý I và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội trong Quý II năm 2018; xem xét thông qua dự thảo hướng dẫn trình tự, thủ tục đề nghị miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; bàn kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024.
  • Tập huấn về Công ước chống tra tấn của Liên Hợp QuốcNgày 20/3/2018 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức buổi tập huấn Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2273522805
EUR27564.1227893.62
AUD17093.4917350.03