Chủ nhật, 27/11/2022, 07:51 GMT+7
Phổ biến pháp luật về phòng, chống quấy rối tình dục tại công ty may mặc
Bộ luật Lao động năm 2012 quy định quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này còn chung chung, chưa cụ thể để tạo thuận tiện trong việc nhận diện hành vi quấy rối tình dục, làm cho việc phòng, chống và xử lý hành vi vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

 

Toàn cảnh buổi phổ biến pháp luật

 

Bộ luật Lao động năm 2019 đã bổ sung quy định mới về khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc; người lao động thực hiện hành vi quấy rối tình dục trong phạm vi nơi làm việc sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải; người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước; đồng thời quy định nội dung phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những nội dung chủ yếu của Nội quy lao động. Để thực hiện quy định của Bộ luật Lao động, Chính phủ đã có dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành.

Với mục đích nhằm giúp công nhân công ty may mặc hiểu đúng quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) về vấn đề phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, ngày 19/11/2020 Trung tâm Tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng thuộc Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và phát quà tặng công nhân tại Công ty Molax Vina (đường Số 2B, Bình Hưng Hoà B, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) với sự hỗ trợ kinh phí từ ActionAid Việt Nam. 55 công nhân đã tham dự buổi nói chuyện.

Nội dung buổi nói chuyện tập trung vào phổ biến kiến thức về quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho công nhân, cách thức phòng, tránh; quy định của pháp luật về xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, giúp công nhận có hiểu biết cơ bản về những hành vi thường được xem là quấy rối tình dục, cũng như biết quy định của pháp luật về xử lý hành vi quấy rối tình dục để tránh việc ứng xử không đúng pháp luật trước hành vi vi phạm. Tại buổi nói chuyện các công nhân cũng được chia sẻ thông tin về hoạt động hoạt động tư vấn pháp luật, tâm lý miễn phí.

Bên cạnh đó, các tư vấn viên pháp luật, tâm lý cũng trực tại phòng tư vấn để tư vấn cho công nhân. Một số công nhân đã được tư vấn về cách giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, giải đáp thắc mắc liên quan đến quyền sử dụng đất.

 

Lê Khắc Quang

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD24,570.0024,840.00
EUR25,158.7926,565.16
AUD16,295.2716,988.58