Thứ hai, 30/01/2023, 20:59 GMT+7
Nói chuyện chuyên đề về phòng chống quấy rối tình dục tại công ty may mặc
Bộ luật Lao động năm 2012 quy định hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này còn chung chung, chưa cụ thể, thiếu văn bản, tài liệu hướng dẫn để nhận diện hành vi quấy rối tình dục, làm cho việc phòng chống và xử lý hành vi vi phạm còn gặp nhiều khó khăn trên thực tế. Trong bối cảnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở Việt Nam và chính thức công bố vào ngày 25/5/2015.

 

Toàn cảnh buổi nói chuyện

 

Với mục đích nhằm giúp cơ quan chức năng, người sử dụng lao động và người lao động tại Việt Nam nhận diện, ngăn chặn và xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc, giúp phát triển quan hệ lao động hài hòa, tạo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, năng suất và chất lượng cao, Bộ quy tắc đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho các tổ chức của người sử dụng lao động, công đoàn và người lao động về thế nào là quấy rối tình dục tại nơi làm việc, làm thế nào để phòng ngừa hành vi này, và cần thực hiện những bước nào nếu hành vi này diễn ra. Bộ quy tắc khuyến khích sự áp dụng rộng rãi tại mọi doanh nghiệp, cả ở khu vực công và tư, trên cơ sở tự nguyện.  Tuy nhiên, việc triển khai Bộ quy tắc tại doanh nghiệp vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi do các yếu tố văn hóa và nỗi sợ bị mất việc khiến nhiều nạn nhân không trình báo sự việc.

Để hỗ trợ thúc đẩy việc áp dụng Bộ quy tắc ứng xử trong các doanh nghiệp, ActionAid Việt Nam đã triển khai Dự án “Sáng kiến để chấm dứt bạo lực giới trong ngành may mặc”, ở một số công ty may mặc tại Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia một số hoạt động trong khuôn khổ Dự án liên quan đến chuyên môn tư vấn pháp luật, ngày 28/12/2019 Trung tâm Tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng thuộc Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống quấy rối tại nơi làm việc cho một số công nhân tại Công ty DINSEN, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung buổi nói chuyện tập trung vào phổ biến kiến thức về quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho công nhân, cách thức phòng, tránh; quy định của pháp luật về xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Mục đích của buổi nói chuyện nhằm giúp công nhận có hiểu biết cơ bản về những hành vi thường được xem là quấy rối tình dục, cũng như biết về quy định của pháp luật về xử lý hành vi quấy rối tình dục để tránh việc ứng xử không đúng pháp luật trước hành vi vi phạm.

Tại buổi nói chuyện các công nhân cũng được chia sẻ thông tin về hoạt động hoạt động tư vấn pháp luật, tâm lý, hỗ trợ pháp lý miễn phí cho công nhân; một số công nhân đã được tư vấn về cách giải quyết mâu thuẫn trong gia đình./.

Lê Khắc Quang.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,250.0023,620.00
EUR24,814.9626,204.51
AUD16,192.2116,882.69