Chủ nhật, 27/11/2022, 08:19 GMT+7
Nhiều ý kiến đóng góp về mô hình trung tâm Pháp luật cộng đồng
Ngày 09/10/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải của Hội Luật gia ở cơ sở dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

 

Đ/c Nguyễn Văn Quyền, chủ trì Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Quyền cho biết: việc nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tổ chức mô hình Trung tâm Pháp luật cộng đồng theo nhiệm vụ của Đề án đã được triển khai từ khi Đề án được phê duyệt giai đoạn 2013 – 2016. Bên cạnh việc tổ chức thí điểm mô hình Trung tâm Pháp luật cộng đồng thì trong thời gian qua ở các địa phương cũng có nhiều mô hình hiệu quả khác thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải cơ sở. Chính vì vậy mà chúng ta cần đánh giá các mô hình này xem tính hiệu quả đến đâu, có thể chuẩn hóa thành mô hình chung để triển khai rộng ở các địa phương khác. Những vấn đề như: cơ sở pháp lý của việc thành lập Trung tâm Pháp luật cộng đồng, cơ chế vận hành, bộ máy, nguồn lực, chức năng và nhiệm vụ của mô hình này… có cần củng cố, hoàn thiện thêm không? Đồng chí mong rằng, buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý giá của các vị đại biểu xung quanh việc đánh giá các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải của Hội luật gia ở cơ sở.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Tại buổi hội thảo, Đại biểu của các Hội Luật gia Thành phố Hà Nội, Long An, Lai Châu cùng hội Luật gia các quận Tân Bình, Bình Thạnh, quận 6 (TP.HCM) lần lượt phát biểu các tham luận của cơ sở, cùng nhau thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến đóng góp xung quanh việc đánh giá các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải.

Trong tham luận của mình, Luật gia Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch hội Luật gia thành phố Hà Nội, đã trình bày mô hình “Tổ phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý ở cơ sở” được Hội triển khai xây dựng từ năm 2014. Từ đó đến nay, hội Luật gia Hà Nội đã thành lập được 45 tổ theo mô hình trên với 225 thành viên. Qua những cơ sở đó, Hội đã đưa ra được nhiều ưu điểm, khó khăn cũng như các nguyên nhân và tìm cách khắc phục trong việc lựa chọn mô hình trên. Từ đó, đúc kết được những kinh nghiệm quý báu trong việc lựa chọn và xây dựng mô hình.

Trong khi đó, qua công tác triển khai mô hình Tổ Pháp luật cộng đồng (TPLCĐ), Hội Luật gia quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã nêu lên một số kinh nghiệm cần lưu ý như: Cần bám sát, chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của Cấp ủy, sự đồng thuận của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, khơi gợi, phát huy năng lực chuyên môn của các hội viên hội luật gia một cách tốt nhất. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng hơn nữa về hoạt động của Tổ tư vấn cộng đồng để ngày càng nhiều người dân biết và tìm đến. Cùng mô hình tổ Pháp luật cộng đồng, hội Luật gia quận Tân Bình (TP.HCM) đề xuất mở rộng ra các phường khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, hội Luật gia quận Tân Bình đề nghị Hội Luật gia TP.HCM xem xét, xác định mô hình tổ chức chuẩn, phù hợp với việc triển khai thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, GDPL và TGPL ở cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) để đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố này phê duyệt chính thức cho làm thí điểm trong năm 2021. Sau đó, mở rộng thí điểm ở một số phường, thị trấn của TP.HCM trong thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2022 - 2026.

Bên cạnh đó, các tham luận của Hội Luật gia các tỉnh Long An, Lâu Châu, quận 6 (TP. HCM) cũng đã nêu ra các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải cấp cơ sở, cũng như thẳng thắn nhìn nhận những mặt khó khăn, hạn chế và từ đó đưa ra những nhận xét, kiến nghị cụ thể đến Trung ương hội Luật gia Việt Nam. Qua đó, góp phần xây dựng, hướng đến việc thống nhất, chuẩn hóa một mô hình chung ổn định và phát triển.

Nhóm PV.

 

 

 

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD24,570.0024,840.00
EUR25,158.7926,565.16
AUD16,295.2716,988.58