Thứ sáu, 22/01/2021, 01:08 GMT+7
Ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa
Ngày 25/8/2020, tại Trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, đã diễn ra Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020 - 2025.

 

Toàn cảnh buổi ký kết

 

Chương trình phối hợp nói trên nhằm phát huy, nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi bên, tạo sự phối hợp thường xuyên giữa Liên đoàn Lao động và Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa trong công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giám sát việc thi hành pháp luật về lao động và công đoàn; tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho đoàn viên và người lao động; hòa giải tranh chấp lao động và các công tác khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Đồng thời, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng chính sách, pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, giám sát việc thi hành pháp luật và hòa giải tranh chấp lao động để đáp ứng yêu cầu công tác của mỗi bên.

 

Đại diện lãnh đạo HLG và LĐLĐ tỉnh ký kết chương trình phối hợp

 

Chương trình phối hợp có 5 nội dung chính:

1. Tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức công đoàn.

2. Tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật liên quan đến công chức, viên chức, người lao động cho đoàn viên công đoàn và người lao động, nhất là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, các đơn vị, doanh nghiệp.

3. Tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động các quy định của pháp luật về quyền lợi, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động; thủ tục tố tụng khởi kiện các vụ việc về lao động, dân sự; chính sách, chế độ, tiền lương, tiền công người lao động; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; an toàn vệ sinh lao động… và các tình huống, vấn đề pháp luật mà cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động gặp phải trong công tác, lao động và cuộc sống.

4. Giám sát việc thi hành pháp luật về lao động và hòa giải tranh chấp, mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động.

5. Tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, năng lực và kỹ năng tham gia tố tụng lao động, dân sự, bảo vệ quyền, lợi ích người lao động và giải quyết tranh chấp lao động, đình công cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật thuộc Liên đoàn Lao động các cấp trong tỉnh.

Chương trình phối hợp cũng phân công trách nhiệm cụ thể của mỗi bên để triển khai thực hiện có hiệu quả những nội dung đã được hai bên thỏa thuận, ký kết. 

Sau khi thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Chương trình phối hợp, các đồng chí Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa và Vũ Duy Hòa, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa, đã ký Chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa trước sự chứng kiến của các đại biểu dự Hội nghị./.      

                                                                                 HÀ SĨ THẮNG

                                                                    (Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa)

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD22,955.0023,165.00
EUR27,091.2428,506.52
AUD17,425.1418,152.96