13:49 04/06/2020 GMT+7
Ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Ngày 02/6/2020 tại Hà Nội, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020 – 2025.

 

Toàn cảnh buổi lễ ký kết chương trình phối hợp công tác

 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

 

Đ/c Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu ý kiến tại buổi lễ ký kết chương trình phối hợp công tác


Khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ khi thành lập luôn được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như các tổ chức quốc tế đã tạo điều kiện, giúp đỡ không nhỏ cho sự phát triển của Hội như ngày hôm nay. Hiện nay Hội Chữ thập đỏ đã ký kết nhiều chương trình phối hợp công tác với các cơ quan, tổ chức để tuyên truyền giá trị nhân đạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam đã có nhiều chương trình phối hợp công tác nhưng chưa có ký kết chương trình cụ thể bằng văn bản. Do vậy, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam cần ký kết chương trình phối hợp công tác để cụ thể hóa các hoạt động đang phối hợp cũng như triển khai thêm nhiều hoạt động phối hợp khác.

 

Đ/c Nguyễn Văn Quyền phát biểu ý kiến tại buổi lễ ký kết chương trình phối hợp công tác

 

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền chia sẻ, Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp có bề dày lịch sử, có hệ thống các cấp hội từ Trung ương đến địa phương, có thế mạnh trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; tuyên truyền chủ trương của Đảng, Chính sách, pháp luật của Nhà nước... Đồng chí hy vọng rằng, thông qua việc ký kết chương trình phối hợp công tác hôm nay, Hội Luật gia Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn.

 

Đ/c Uông Chu Lưu phát biểu ý kiến tại buổi lễ


 Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Uông Chu Lưu cho đây là sự kiện hết sức quan trọng và ý nghĩa của Hội Luật gia Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đồng chí mong rằng, các hoạt động của 2 hội sẽ thiết thực và hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu cao cả vì xã hội dân chủ, công bằng, văn minh cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao. Đồng chí cũng đánh giá cao những đóng góp to lớn của 2 hội đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, đồng thời đóng góp vào sứ mạng chung, rất cao cả, thiêng liêng của Hội Chữ thập đỏ thế giới, Hội Trăng lưỡi liềm quốc tế cũng như Hội Luật gia dân chủ thế giới và ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò của 2 hội trên trường quốc tế...

 

Hội Luật gia Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020 - 2025 dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

 


Chương trình phối hợp công tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gồm 06 nội dung quan trọng:

“1. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ Hội các cấp về Luật hoạt động Chữ thập đỏ và pháp luật liên quan đến hoạt động nhân đạo, Luật nhân đạo quốc tế và các quy định liên quan.

 2. Phối hợp trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật; hỗ trợ, tư vấn pháp luật và chính sách; tư vấn xây dựng các dự thảo luật và văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; tư vấn xây dựng quy chế, quy định của Hội và Cơ quan Trung ương Hội phù hợp với quy định pháp luật. 

3. Hỗ trợ, tư vấn pháp luật liên quan đến các điều ước, thỏa thuận quốc tế và các đề án hợp tác, liên kết, liên doanh có yếu tố nước ngoài.

4. Phối hợp triển khai một số hoạt động nhân đạo (hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng nhân đạo, công tác chăm sóc sức khỏe, trợ giúp nhân đạo…)

5. Phối hợp trong công tác giám sát việc thi hành pháp luật, đặc biệt là Luật hoạt động chữ thập đỏ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương. Hướng dẫn, thực hiện các hoạt động phối hợp do Hai bên thực hiện.

6. Phối hợp thông tin tuyên truyền về tổ chức và kết quả hoạt động phối hợp trên các phương tiện thông tin, tuyên truyền của Hai bên.”

Tạ Tốn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD