Thứ bảy, 30/09/2023, 04:15 GMT+7
Khẳng định vai trò trên trường quốc tế
60 năm xây dựng và phát triển, Hội Luật gia Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò và vị thế trên trường quốc tế, góp tiếng nói quan trọng tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho việc thực hiện đường lối đổi mới và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Thực hiện đường lối đối ngoại mở rộng và chính sách ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước, hoạt động quốc tế của Hội Luật gia Việt Nam được mở rộng về địa bàn, phong phú, đa dạng về nội dung, với sự tham gia của nhiều cấp Hội. Hội cũng tiếp tục mở rộng, tăng cường hợp tác với nhiều tổ chức luật gia có uy tín trong khu vực và trên thế giới như: Hội tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hội Luật gia Dân chủ quốc tế (IADL); Trung tâm Luật khu vực Mêkông (do 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái lan thành lập năm 1995). Hội cũng thiết lập quan hệ với Hiệp Hội Luật gia Đông Nam Á (ASEAN Law Association - ALA); Hội Luật gia Châu Á  (Law Asia - LA); Hiệp hội Luật sư Châu Á (ASIA Bar Association); Hội Luật gia Henri Capitant; Hiệp hội Luật gia dân chủ Châu Âu; Hiệp hội Luật sư Thái Bình Dương; Hiệp hội Luật sư quốc tế...

Bên cạnh đó, Hội Luật gia Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với nhiều tổ chức luật gia các nước như Hội Luật gia Nhật Bản, Hội Luật gia Ấn Độ, Hội Luật gia Singapore, Hội Luật gia dân chủ Pháp, Hội Luật gia dân chủ Liên Xô (trước đây), Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA). Đặc biệt, Hội đã hợp tác với Hội Luật sư Canada (CBA) tổ chức nhiều Hội thảo về các chủ đề pháp luật và tạo điều kiện cho nhiều hội viên tham quan, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp tại Canada. Hội đã duy trì quan hệ hữu nghị với Hội Luật gia Cuba, Hội Luật gia Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên. Năm 2001, Hội chủ động nối lại quan hệ với Hội Luật học Trung Quốc (China Law Society) sau nhiều năm quan hệ giữa hai bên bị gián đoạn.

Ngoài ra, Hội cũng tăng cường, đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế thông qua việc tổ chức nhiều cuộc hội thảo khu vực và quốc tế về Hiến chương ASEAN; về bảo vệ quyền của người lao động di trú; về gia nhập và thực thi Quy chế Rome về Toà án hình sự quốc tế; về quản lý luật sư; về vai trò của các tổ chức xã hội trong hoạt động trợ giúp pháp lý; về kinh nghiệm xây dựng và thực thi Luật tiếp cận thông tin ... Đặc biệt là trong năm 2009 Hội đã phối hợp với Học viện quan hệ ngoại giao - Bộ Ngoại giao tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về Biển Đông. Hội thảo này đã gây tiếng vang lớn trên vũ đài pháp lý quốc tế.

Một mốc son đỏ trong hoạt động đối ngoại của Hội trong giai đoạn này, đó là việc tổ chức thành công Đại hội Hội Luật gia Dân chủ quốc tế (IADL) lần thứ 17 tại Hà Nội vào năm 2009. Tiếp đó, Hội đã tổ chức thành công Đại hội Hiệp Hội luật các nước Đông Nam Á (ALA) lần thứ X với vinh dự lớn là chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam được bầu là Chủ tịch ALA luân phiên 2 năm một lần theo Điều lệ ALA cùng năm Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch ASEAN. Cũng trong thời gian này, Hội Luật gia Việt Nam với sự giúp đỡ của Hội Luật gia Dân chủ quốc tế (IADL) đã tham gia giúp các nạn nhân chất độc da cam/dioxin khởi kiện các Công ty hoá chất Hoa Kỳ để đòi bồi thường cho các nạn nhân. 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD