Thứ bảy, 30/09/2023, 03:35 GMT+7
Hội thảo về Báo cáo đánh giá chính sách, pháp luật và mô hình trợ giúp pháp lý cho trẻ em
Ngày 29/5/2019 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá chính sách, pháp luật và mô hình trợ giúp pháp lý cho trẻ em.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo


Chủ trì hội thảo có bà Lê Thị Kim Thanh, Phó chủ tịch, trưởng ban Đối ngoại và hợp tác quốc tế Hội Luật gia Việt Nam; bà Nguyễn Thanh Trúc đại diện tổ chức Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Tham dự hội thảo có gần 40 chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Hội Luật gia Việt Nam như: Bộ Tư pháp, Viện Nhà nước và pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Vụ pháp luật (Văn phòng Quốc hội)…

Phát biểu khai mạc hội thảo bà Lê Thị Kim Thanh nêu rõ, nhằm góp phần khắc phục những bất cập trong thực tiễn áp dụng pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em và thực hiện trợ giúp pháp lý cho trẻ em, năm 2012, trong khuôn khổ Dự án Hệ thống tư pháp thân thiện với người chưa thành niên do Unicef hỗ trợ, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức nghiên cứu và xây dựng “Báo cáo đánh giá pháp luật, chính sách và mô hình trợ giúp pháp lý cho trẻ em”. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các chính sách và quy định pháp luật về trẻ em, về trợ giúp pháp lý cho trẻ em, người chưa thành niên đã được sửa đổi, bổ sung như Hiến pháp năm 2013, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Luật trẻ em năm 2016, Luật trợ giúp pháp lý năm 2017…. Mặt khác, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một hình thức hay mô hình trợ giúp pháp lý dành riêng cho trẻ em, người chưa thành niên. Với mong muốn cập nhật Báo cáo nêu trên làm cơ sở đề xuất xây dựng mô hình trợ giúp pháp lý phù hợp với trẻ em, người chưa thành niên, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc Việt Nam tuyển chọn một nhóm chuyên gia độc lập tiến hành hoạt động này và hiện nay dự thảo Báo cáo đã được hoàn thành. Hội thảo ngày hôm nay nhằm chia sẻ kết quả của Báo cáo, đồng thời mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan để hoàn thiện Báo cáo.

 

Chuyên gia Nguyễn Thanh Trúc, đại diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam phát biểu


Các đại biểu đã nghe Trưởng nhóm nghiên cứu, Luật sư, Tiến sĩ Trần Huy Liệu trình bày những nội dung chính của Báo cáo Đánh giá chính sách, pháp luật và mô hình trợ giúp pháp lý cho trẻ em. Báo cáo đề ra mục tiêu: tập hợp, nghiên cứu, có hệ thống và phân tích, cập nhật, đánh giá các quy định của pháp luật quốc tế và chính sách, pháp luật Việt Nam hiện hành về trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý nói chung và cho trẻ em nói riêng; phân tích đánh giá một cách tương đối toàn diện thực trạng mô hình tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý ở Việt Nam hiện nay theo Luật trợ giúp pháp lý, các luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trên cơ sở đánh giá thực trạng mô hình tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý ở Việt Nam hiện nay và nhu cầu trợ giúp pháp lý của trẻ em, đưa ra kiến nghị về mô hình tổ chức trợ giúp pháp lý thân thiện cho trẻ em và một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em và người chưa thành niên. Báo cáo đã đánh giá đầy đủ về khung pháp luật quốc tế và chính sách, pháp luật Việt Nam; đánh giá khá toàn diện và sâu sắc về thực trạng mộ hình tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trợ giúp pháp lý cho trẻ em. Dự thảo báo cáo cũng đã đưa ra những kiến nghị cụ thể về mô hình tổ chức trợ giúp pháp lý thân thiện cho trẻ em và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động này trong thời gian tới.

 

Luật gia Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch HLG TP. Hà Nội phát biểu


Tại hội thảo, các ý kiến tham luận chuyên sâu của các chuyên gia đến từ Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố Hà Nội, Hội Luật gia Hà Nội và nhiều ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu đều đánh giá cao kết quả làm việc của nhóm nghiên cứu và nội dung dự thảo báo cáo; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến cụ thể.

Kết luận Hội nghị, bà Lê Thị Kim Thanh thay mặt Hội Luật gia Việt Nam cảm ơn các ý kiến đóng góp quý giá đến từ các chuyên gia, các đại biểu dự hội nghị. Hội Luật gia Việt Nam cùng với nhóm nghiên cứu và nhà tài trợ sẽ nghiêm túc tiếp thu để chỉnh sửa hoàn thiện Báo cáo./.

Vũ Mai.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI THẢO

 

Luật gia Nguyễn Minh Đức, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phát biểu

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo


Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD