Thứ hai, 28/05/2018, 14:51 GMT+7
Hội thảo Tham vấn Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi)
Ngày 12/5 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi)

 

GS.TS Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia VN phát biểu


Tham dự và chủ trì Hội thảo có GS.TS Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; TS. Michael Trueblood, Giám đốc Phòng Phát triển kinh tế và quản trị Nhà nước, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng các đại biểu đến từ Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia một số tỉnh/thành phố và một số cơ sở đào tại, nghiên cứu pháp luật…

Phát biểu khai mạc, GS.TS Lê Minh Tâm cho biết, Hội Luật gia Việt Nam là một trong những tổ chức thực hiệu có hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý trong thời gian qua nên rất quan tâm quá trình sửa đổi Luật Trợ giúp pháp lý lần này. Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho dự án Luật này.

 

TS. Michael Trueblood, Giám đốc Phòng Phát triển kinh tế và quản trị Nhà nước,

cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phát biểu


Báo cáo kết quả thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý trong gần 10 năm qua cho thấy, hệ thống trợ giúp pháp lý của Nhà nước đã phát triển tương đối mạnh mẽ, với việc thành lập được 63 trung tâm trợ giúp pháp lý, 202 chi nhánh và 4.345 câu lạc bộ. Cùng với việc phát triển hệ thống trợ giúp pháp lý xuống tận cơ sở thì Nhà nước đã cấp ngân sách để hệ thống trợ giúp pháp lý hoạt động hiệu quả hơn.

 

Toàn cảnh Hội thảo


Song song với hệ thống trợ giúp pháp lý của Nhà nước, các tổ chức hành nghề luật sư, tư vấn pháp luật bên ngoài Nhà nước cũng đang là nguồn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý với gần 3.000 văn phòng luật, công ty luật, với hơn 11.600 luật sư, 180 trung tâm tư vấn pháp luật với gần 600 tư vấn viên và đội ngũ cộng tác viên lên tới gần 2.500 người...

Tuy nhiên, với chính sách và cơ chế hiện tại, Luật Trợ giúp pháp lý chưa thực sự phát huy hiệu quả để huy động các nguồn lực xã hội tham gia thực hiện Trợ giúp pháp lý và hỗ trợ cho sự pháp triển hoạt động này. Do vậy, việc sửa đổi Luật Trợ giúp pháp lý là rất cần thiết, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong hoạt động Trợ giúp pháp lý và tạo môi trường pháp lý rộng hơn, bền vững hơn./.

Tổng hợp: Văn Tạ

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2277522845
EUR26525.8126842.86
AUD17089.6717346.13