Thứ sáu, 23/07/2021, 21:45 GMT+7
Hội thảo tham vấn đối với dự thảo hướng dẫn tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên
Ngày 16/6/2021, trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ, Hội Luật gia Việt Nam cùng Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn đối với dự thảo tài liệu hướng dẫn tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên”. Tài liệu được xây dựng nhằm mục đích cung cấp những hướng dẫn về thực hiện các biện pháp tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên.

 

 

Chủ trì hội thảo có bà Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự hội thảo có ông Sergiu Rusanovschi, chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF, đại diện các cơ quan: Bộ Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội, các Trung tâm tư vấn pháp luật, các ban chuyên môn của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, đại biểu thuộc Hội Luật gia 20 tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã nhấn mạnh người chưa thành niên luôn được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Do đang trong quá trình hoàn thiện về thể chất và tinh thần nên các em rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hoàn cảnh bất lợi. Vì vậy, hỗ trợ pháp lý nói chung và tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên nói riêng là một trong những phương thức quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Trong những năm qua, Hội Luật gia Việt Nam đã nỗ lực đóng góp vào việc tăng cường tiếp cận pháp luật và dịch vụ pháp lý cho công dân nói chung và người chưa thành niên thông qua việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật của 68 Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia các cấp trên toàn quốc. Hoạt động tư vấn pháp luật của các Trung tâm này đã giúp người dân nâng cao ý thức pháp luật, cũng như giải quyết các vướng mắc pháp luật của người dân, trong đó có hỗ trợ và tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên và gia đình người chưa thành niên tại địa phương. Tuy nhiên, đội ngũ tư vấn viên pháp luật của Hội Luật gia Việt Nam, mặc dù được đào tạo bài bản về chuyên ngành luật, có thời gian công tác pháp luật lâu năm, có kinh nghiệm và nhiệt tình, tâm huyết với nghề nhưng chưa được đào tạo bài bản để có kiến thức, kỹ năng cần thiết khi làm việc với người chưa thành niên. Vì vậy, Hội Luật gia Việt Nam đáng giá rất cao việc UNICEF đã phối hợp với Hội xây dựng Tài liệu này. Hội rất kỳ vọng tài liệu này sẽ trở thành cẩm nang thực hành tư vấn pháp luật được các tư vấn viên pháp luật, cộng tác viên tư vấn pháp luật, cán bộ Hội luật gia Việt Nam thực hiện khi tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên, từ đó góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ này, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia của dự án chia sẻ về nội dung dự thảo tài liệu, gồm 3 phần chính: một số khái niệm cơ bản, những nguyên tắc trong tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên và các hướng dẫn thực hiện tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên. Ngoài các phần nội dung chính, bảng đánh giá tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên được thiết kế kèm theo tài liệu. Đây chính là danh mục thể hiện biện pháp nhằm bảo đảm sự thân thiện mà người thực hiện tư vấn pháp luật cần tuân thủ khi tư vấn cho người chưa thành niên. Danh mục được thiết kế ngắn gọn, dễ áp dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành trong thực tiễn.

Hội thảo đã nhận được 12 bản góp ý bằng văn bản và hơn 10 lượt trao đổi thảo luận của các đại biểu cho dự thảo tài liệu. Một số vấn đề được các đại biểu tại hội thảo góp ý để hoàn thiện tài liệu như: bổ sung thêm các nguyên tắc cần tuân thủ khi tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên; bổ sung một số kỹ năng quan trọng, đặc thù khi làm việc với người chưa thành niên; chỉnh lý lại các hướng dẫn theo hướng khái quát, toàn diện, tránh trùng lặp; bảng đánh giá tư vấn pháp luật thân thiện nên thiết kế theo từng nhóm tiêu chí, loại bỏ một số tiêu chí chưa phù hợp với thực tế ở địa phương... Những ý kiến đóng góp này sẽ được Hội tiếp thu trong quá trình bổ sung và hoàn thiện tài liệu.

Đây là hội thảo trực tuyến đầu tiên được Hội tổ chức với số lượng đại biểu tham gia vượt xa số lượng đại biểu dự kiến. Đại biểu tham gia hội thảo sôi nổi, tâm huyết và ý kiến đóng góp rất chất lượng. Như vậy, có thể đánh giá, hội thảo đã thành công tốt đẹp./.

Nhóm PV. 

  • Đại hội Hội Luật gia thị xã Nghi Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025Ngày 17/7/2021, tại Hội trường Thị ủy Nghi Sơn, Hội Luật gia thị xã Nghi Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự, chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Dương Khánh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa; Trương Bá Duyên, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Nghi Sơn; Mai Sỹ Lân, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.
  • Phổ biến, tư vấn pháp luật về đất đai tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa Ngày 09/7/2021, tại Hội trường Công sở phường Đông Hương (thành phố Thanh Hóa), trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai” của Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa phối hợp UBND thành phố Thanh Hóa và UBND phường Đông Hương tổ chức Hội nghị phổ biến, tư vấn pháp luật về đất đai. Đồng chí Lê Đình Ty, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa đã dự. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Hội Luật gia thành phố Thanh Hóa và phường Đông Hương.
  • Hội Luật gia tỉnh Nghệ An tích cực tham gia công tác bầu cử Xác định công tác Bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Luật gia tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo toàn Hội tích cực tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nhiều hoạt động cụ thể như tuyên truyền về hoạt động Bầu cử, tham gia các hội nghị hiệp thương, công tác giám sát và chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở vận động các Luật gia tích cực tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Đồng thời, quán triệt đến Hội viên tham gia đầy đủ và vận động mọi người tích cực tham gia Ngày hội Bầu cử.
  • Hội Luật gia tỉnh Thái Bình thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017 - 2021Thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017 – 2021, Hội Luật gia tỉnh đã mở Hội nghị triển khai, thực hiện Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021; Quyết định số 2019/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 của UBND tỉnh ban hành chương trình PBGDPL trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2017-2021 và Kế hoạch số 30/KH-HLG ngày 07/9/2017 của Hội Luật gia tỉnh đến các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh Hội, Ban Chấp hành tỉnh Hội, lãnh đạo các huyện, thành Hội, chi hội trực thuộc và các Chi hội cơ sở trong toàn tỉnh.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD22,880.0023,110.00
EUR26,402.7727,776.62
AUD16,554.4417,245.93