Thứ ba, 28/03/2023, 08:33 GMT+7
Hội thảo tham vấn đối với dự thảo hướng dẫn tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên
Ngày 16/6/2021, trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ, Hội Luật gia Việt Nam cùng Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn đối với dự thảo tài liệu hướng dẫn tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên”. Tài liệu được xây dựng nhằm mục đích cung cấp những hướng dẫn về thực hiện các biện pháp tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên.

 

 

Chủ trì hội thảo có bà Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự hội thảo có ông Sergiu Rusanovschi, chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF, đại diện các cơ quan: Bộ Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội, các Trung tâm tư vấn pháp luật, các ban chuyên môn của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, đại biểu thuộc Hội Luật gia 20 tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã nhấn mạnh người chưa thành niên luôn được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Do đang trong quá trình hoàn thiện về thể chất và tinh thần nên các em rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hoàn cảnh bất lợi. Vì vậy, hỗ trợ pháp lý nói chung và tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên nói riêng là một trong những phương thức quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Trong những năm qua, Hội Luật gia Việt Nam đã nỗ lực đóng góp vào việc tăng cường tiếp cận pháp luật và dịch vụ pháp lý cho công dân nói chung và người chưa thành niên thông qua việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật của 68 Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia các cấp trên toàn quốc. Hoạt động tư vấn pháp luật của các Trung tâm này đã giúp người dân nâng cao ý thức pháp luật, cũng như giải quyết các vướng mắc pháp luật của người dân, trong đó có hỗ trợ và tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên và gia đình người chưa thành niên tại địa phương. Tuy nhiên, đội ngũ tư vấn viên pháp luật của Hội Luật gia Việt Nam, mặc dù được đào tạo bài bản về chuyên ngành luật, có thời gian công tác pháp luật lâu năm, có kinh nghiệm và nhiệt tình, tâm huyết với nghề nhưng chưa được đào tạo bài bản để có kiến thức, kỹ năng cần thiết khi làm việc với người chưa thành niên. Vì vậy, Hội Luật gia Việt Nam đáng giá rất cao việc UNICEF đã phối hợp với Hội xây dựng Tài liệu này. Hội rất kỳ vọng tài liệu này sẽ trở thành cẩm nang thực hành tư vấn pháp luật được các tư vấn viên pháp luật, cộng tác viên tư vấn pháp luật, cán bộ Hội luật gia Việt Nam thực hiện khi tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên, từ đó góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ này, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia của dự án chia sẻ về nội dung dự thảo tài liệu, gồm 3 phần chính: một số khái niệm cơ bản, những nguyên tắc trong tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên và các hướng dẫn thực hiện tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên. Ngoài các phần nội dung chính, bảng đánh giá tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên được thiết kế kèm theo tài liệu. Đây chính là danh mục thể hiện biện pháp nhằm bảo đảm sự thân thiện mà người thực hiện tư vấn pháp luật cần tuân thủ khi tư vấn cho người chưa thành niên. Danh mục được thiết kế ngắn gọn, dễ áp dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành trong thực tiễn.

Hội thảo đã nhận được 12 bản góp ý bằng văn bản và hơn 10 lượt trao đổi thảo luận của các đại biểu cho dự thảo tài liệu. Một số vấn đề được các đại biểu tại hội thảo góp ý để hoàn thiện tài liệu như: bổ sung thêm các nguyên tắc cần tuân thủ khi tư vấn pháp luật thân thiện cho người chưa thành niên; bổ sung một số kỹ năng quan trọng, đặc thù khi làm việc với người chưa thành niên; chỉnh lý lại các hướng dẫn theo hướng khái quát, toàn diện, tránh trùng lặp; bảng đánh giá tư vấn pháp luật thân thiện nên thiết kế theo từng nhóm tiêu chí, loại bỏ một số tiêu chí chưa phù hợp với thực tế ở địa phương... Những ý kiến đóng góp này sẽ được Hội tiếp thu trong quá trình bổ sung và hoàn thiện tài liệu.

Đây là hội thảo trực tuyến đầu tiên được Hội tổ chức với số lượng đại biểu tham gia vượt xa số lượng đại biểu dự kiến. Đại biểu tham gia hội thảo sôi nổi, tâm huyết và ý kiến đóng góp rất chất lượng. Như vậy, có thể đánh giá, hội thảo đã thành công tốt đẹp./.

Nhóm PV. 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54