Thứ bảy, 30/09/2023, 02:25 GMT+7
Hội thảo quốc tế về Biển đông tại Liên bang Nga
Ngày 27 tháng 6 năm 2019, Đoàn đại biểu Hội Luật gia Việt Nam do Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã tham dự Hội thảo quốc tế “Tranh chấp trên Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình”do Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) và Quỹ quốc tế “Con đường Hòa bình” phối hợp tổ chức tại Mát-cơ-va Liên bang Nga.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch HLGVN (hàng đầu, thứ bảy từ trái sang) và đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch HLGVN (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) cùng các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Tranh chấp trên Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hoà bình”

 

Đây là lần thứ hai IADL và Quỹ quốc tế Con đường hoà bình phối hợp tổ chức hội thảo về chủ đề này. Hội thảo năm nay thu hút sự tham gia của các luật sư, chuyên gia pháp lý về luật biển, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông từ các nước: Nga, Mỹ, Nhật Bản, Philipines, Pakistan, Việt Nam... thể hiện hội thảo có ý nghĩa quan trọng, được nhiều đại biểu quốc tế quan tâm.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

Hội thảo gồm hai phiên làm việc: Phiên 1 - cập nhật tình hình ở biển Đông, những tuyên bố và quan điểm của các bên liên quan, tính liên tục và những thay đổi. Phiên 2 - những đề xuất xây dựng niềm tin và giải quyết tranh chấp.

Đại diện Đoàn đại biểu Hội Luật gia Việt Nam đã trình bày tham luận tại hội thảo, góp phần thông tin một cách chính xác về tình hình diễn ra trên Biển Đông, qua đó giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ quan điểm của Việt Nam cũng như cách thức giải quyết trong thời gian tới.

 

Qua 9 bài tham luận của các chuyên gia về luật biển đến từ Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Liên bang Nga, hội thảo đã cho thấy một bức tranh tổng thể, rõ ràng về tình hình hiện nay ở Biển Đông, nơi đang tiếp tục là mối quan ngại lớn không chỉ đối với khu vực mà cả cộng đồng quốc tế, bởi các tranh chấp ở Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh của khu vực, mà còn ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không quốc tế cũng như môi trường biển. Từ đó, các diễn giả đã đưa ra nhiều ý tưởng, đề xuất góp phần làm dịu tình hình Biển Đông và tiến tới giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

 

Đoàn đại biểu Hội Luật gia Việt Nam do Đồng chí Nguyễn Văn Quyền làm trưởng đoàn tham dự Hội thảo.

 

Phát biểu kết luận hội thảo, bà Jeane Ellen Mirer, Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc (IADL) cho biết, trong nhiều năm qua IADL đã kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để bảo đảm dần ổn định hòa bình và an ninh trong khu vực. IADL khuyến khích tất cả các chuyên gia tham dự sẽ báo cáo kết quả của hội thảo này với cơ quan hữu quan để xem xét, áp dụng phù hợp với tình hình của đất nước mình. IADL sẽ đăng tải toàn bộ kết quả của hội thảo trên trang web và tạp chí để tiếp tục lan toả tác động của hội thảo lần này. Trong khi Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) đang trong quá trình hình thành, Chủ tịch IADL kêu gọi các bên sớm chấm dứt các hoạt động xây đảo nhân tạo bất hợp pháp và ngừng triển khai các thiết bị và phương tiện quân sự cũng như các hành động quân sự hóa khác khiến tình hình căng thẳng thêm leo thang; Kêu gọi các bên liên quan bắt đầu ngay quá trình xây dựng lòng tin góp phần giữ gìn an ninh khu vực và môi trường biển. Bà Mirer cũng tái khẳng định và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng và tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đồng thời sớm thiết lập và thực thi COC có tính ràng buộc pháp lý và dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Bộ quy tắc ứng xử cần bao gồm nghĩa vụ pháp lý của các bên liên quan đối với việc bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và nghĩa vụ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực./.

Lê Khắc Quang

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD