Thứ bảy, 30/09/2023, 04:00 GMT+7
Hội thảo khu vực về Chỉ số công lý năm 2015 - Hướng tới một nền tư pháp vì dân
Sau buổi công bố Chỉ số công lý năm 2015 - Hướng tới một nền tư pháp vì dân được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/6/2016, Hội Luật gia Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tiếp tục phối hợp tổ chức 02 hội thảo khu vực tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để chia sẻ kết quả của báo cáo Chỉ số công lý năm 2015 và thảo luận, trao đổi với các tỉnh về việc sử dụng chỉ số cho việc lập kế hoạch, theo dõi, giám sát hoạt động tư pháp ở cấp tỉnh.

 

Đồng chí Lê Minh Tâm (giữa) và các chuyên gia trao đổi tại Hội thảo


Chủ trì Hội thảo có các đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Luật gia Việt Nam và bà Lê Thị Nam Hương, Cán bộ chương trình UNDP Việt Nam. Tham dự Hội thảo còn có đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ban Nội chính, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp, Tòa án nhân dân, Sở Tư pháp, Hội luật gia, các tổ chức xã hội các tỉnh miền trung và miền Nam.

Tại Hội thảo, nhóm chuyên gia nghiên cứu, khảo sát đã giới thiệu các chỉ số công lý của các tỉnh,thành phố trên cả nước, đồng thời tập trung trình bày chỉ số của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Lê Minh Tâm khẳng định: Chỉ số công lý có tiềm năng sử dụng rất lớn và hữu ích, là dữ liệu đáng tin cậy, phản ánh ý kiến, quan điểm của người dân thông qua sự cảm nhận và trải nghiệm của họ. Chỉ số công lý là công cụ hữu ích để có được nguồn thông tin khách quan, để Chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức và người dân phân tích, đánh giá và giám sát hoạt động tư pháp, bảo đảm công lý, bảo vệ quyền của người dân Việt Nam. Chỉ số công lý cũng là công cụ góp phần hoạch định và hoàn thiện chính sách ở cấp chính quyền địa phương cũng như ở cấp quốc gia, bảo đảm thực hiện các chiến lược về cải cách pháp luật và tư pháp ở Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội thảo


Nhiều đại biểu là lãnh đạo của các tỉnh, thành phố tham dự Hội thảo nhất trí cho rằng, các chỉ số được đưa ra bảo đảm tính khoa học, khách quan và có ý nghĩa thực tiễn cao, đồng thời khẳng định các cơ quan có thẩm quyền sẽ vận dụng kết quả của các chỉ số này trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách tại địa phương.

 

Tổng hợp Đàm Thanh Tuấn

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD