Thứ hai, 30/01/2023, 22:47 GMT+7
Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 “Hợp tác vì hòa bình và phát triển tại khu vực”
Trong 02 ngày 06 và 07/11/2019 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Học viện Ngoại giao và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức hội thảo thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi học thuật về quản lý, giải quyết tranh chấp và các vấn đề liên quan tại Biển Đông.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Hội thảo Biển Đông lần thứ 11 là sự kiện có quy mô nhất từ trước đến nay với sự có mặt của 280 đại biểu, trong đó có 87 học giả quốc tế, 68 đại diện đến từ 36 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, hơn 100 học giả, đại biểu Việt Nam nhằm tìm ra các giải pháp sáng tạo, góp phần cải thiện tình hình an ninh trên biển.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam TS. Nguyễn Văn Quyền chia sẻ: Hội thảo là cơ hội để các luật gia trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn và trí tuệ để cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông thời gian gần đây, vai trò và tiếng nói của các luật gia càng quan trọng trong việc củng cố, duy trì tính tôn nghiêm của môi trường luật pháp quốc tế. Kết thúc bài phát biểu quan trọng này, TS. Nguyễn Văn Quyền bày tỏ mong muốn chuỗi Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn nữa cả trong nước và quốc tế, là diễn đàn an ninh khu vực uy tín, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng đối với hòa bình và phát triển.

 

TS. Nguyễn Văn Quyền phát biểu tại phiên khai mạc

 

Tại Hội thảo, các đại biểu thừa nhận rằng, chủ nghĩa đa phương vẫn còn tiếp tục tồn tại dù đang phải đối mặt với một số thách thức. Các quốc gia cũng cần đến chủ nghĩa đa phương để tìm ra các giải pháp cho vấn đề Biển Đông và thống nhất rằng, nếu Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) không được tuân thủ hoặc những cơ chế hiện có không được sử dụng một cách đầy đủ thì sẽ dẫn tới tình hình ngày càng phức tạp như hiện trạng Biển Đông đang diễn ra. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng thấy tình trạng môi trường Biển Đông ngày càng bị tàn phá và còn tiểm ẩn nhiều nguy cơ xung đột giữa các bên liên quan… Từ đó, các chuyên gia, học giả thống nhất, các quốc gia phải tuân thủ UNCLOS 1982 và gắn với nó là vai trò trung tâm của ASEAN. PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định, việc tuân thủ UNCLOS 1982 và ủng hộ cho vai trò trung tâm của ASEAN sẽ là cơ sở, nền tảng cho các lựa chọn chính sách của Việt Nam.

 

PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng phát biểu bế mạc hội thảo

 

Theo TS. Nguyễn Hùng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông (Học viện Ngoại giao) đánh giá: Nội dung các chuyên gia, học giả đóng góp tại Hội thảo rất thực chất và có nhiều nét mới. Đặc biệt, trong không khí kỷ niệm 25 năm UNCLOS 1982 có hiệu lực, các đại biểu đã tập trung vào khía cạnh làm thế nào xây dựng được môi trường thượng tôn pháp luật trong khu vực và trên trường quốc tế; nâng cao hiệu quả của luật pháp quốc tế, đặc biệt UNCLOS 1982 để UNCLOS 1982  thực sự là một Công ước phản ánh đúng Hiến chương của Liên Hợp Quốc về đại dương và góp phần thúc đẩy trật tự pháp lý, duy trì hòa bình, hợp tác trên biển.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng kết luận: Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã nghe và chia sẻ nhiều nhiều ý kiến quan trọng, các chuyên gia, học giả cũng đề cập nhiều đến UNCLOS 1982, Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC), Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)… và đề nghị các bên liên quan cần tôn trọng luật pháp quốc tế nhằm xây dựng lòng tin cũng như tạo môi trường hòa bình, ổn định phát triển trong khu vực và thế giới./.

Tổng hợp. Tạ Tốn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,250.0023,620.00
EUR24,814.9626,204.51
AUD16,192.2116,882.69