Thứ ba, 21/05/2019, 20:24 GMT+7
Hội thảo khoa học “Cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam khi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực”
Chiều ngày 19/2/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp Viện khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam khi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực”.

Với sự chủ trì của các đồng chí: Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Nguyễn Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Nguyễn Thị Sơn, Phó Tổng thư ký, Viện trưởng Viện khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế; Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại. Tham dự Hội thảo có gần 60 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia pháp lý, đại diện cho Hội Luật gia tỉnh, thành phố, Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Ngày 04/02/2016, tại Auckland (New Zealand), các bộ trưởng đại diện cho Australia, Brunei Daussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam, đã ký kết thỏa thuận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Như vậy, sau hơn năm năm đàm phán, 12 quốc gia đã chính thức hóa thỏa thuận về TPP đại diện cho thành tựu kinh tế đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. TPP sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho thương mại và đầu tư trong khu vực có sự tăng trưởng và năng động nhanh nhất thế giới. TPP chiếm gần 40% GDP toàn cầu, thị trường của hơn 800 triệu người, khoảng một phần ba của thương mại thế giới. Mục tiêu của TPP là tăng cường sự thịnh vượng và chia sẻ, tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cho tất cả các quốc gia đối tác.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Minh Tâm nhấn mạnh, việc ký kết thỏa thuận TPP của Việt Nam là một cột mốc quan trọng. Bắt đầu giai đoạn tiếp theo cho việc thực hiện TPP, Việt Nam nhận được sự quan tâm của một số nền kinh tế khác trong khu vực. Mối quan tâm này khẳng định mục tiêu chia sẻ của các quốc gia thông qua TPP, tạo ra một nền tảng thúc đẩy tiêu chuẩn cao về hội nhập kinh tế rộng lớn hơn trong tương lai. Để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng vẫn là một thách thức đối với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để duy trì đà phát triển của mình theo các điều kiện mới khi TPP có hiệu lực, Việt Nam cần tìm nguồn động lực cho sự phát triển, phải nắm vững những lợi thế và thách thức để khẳng định sự tồn tại và phát triển bền vững.

Tin, ảnh: Nguyễn Hùng Sơn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2334523465
EUR25932.4526738.42
AUD15964.6616334.04