Thứ ba, 24/04/2018, 23:14 GMT+7
Hội thảo khoa học “Cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam khi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực”
Chiều ngày 19/2/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp Viện khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam khi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực”.

Với sự chủ trì của các đồng chí: Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Nguyễn Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Nguyễn Thị Sơn, Phó Tổng thư ký, Viện trưởng Viện khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế; Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại. Tham dự Hội thảo có gần 60 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia pháp lý, đại diện cho Hội Luật gia tỉnh, thành phố, Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Ngày 04/02/2016, tại Auckland (New Zealand), các bộ trưởng đại diện cho Australia, Brunei Daussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam, đã ký kết thỏa thuận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Như vậy, sau hơn năm năm đàm phán, 12 quốc gia đã chính thức hóa thỏa thuận về TPP đại diện cho thành tựu kinh tế đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. TPP sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho thương mại và đầu tư trong khu vực có sự tăng trưởng và năng động nhanh nhất thế giới. TPP chiếm gần 40% GDP toàn cầu, thị trường của hơn 800 triệu người, khoảng một phần ba của thương mại thế giới. Mục tiêu của TPP là tăng cường sự thịnh vượng và chia sẻ, tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cho tất cả các quốc gia đối tác.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Minh Tâm nhấn mạnh, việc ký kết thỏa thuận TPP của Việt Nam là một cột mốc quan trọng. Bắt đầu giai đoạn tiếp theo cho việc thực hiện TPP, Việt Nam nhận được sự quan tâm của một số nền kinh tế khác trong khu vực. Mối quan tâm này khẳng định mục tiêu chia sẻ của các quốc gia thông qua TPP, tạo ra một nền tảng thúc đẩy tiêu chuẩn cao về hội nhập kinh tế rộng lớn hơn trong tương lai. Để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng vẫn là một thách thức đối với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để duy trì đà phát triển của mình theo các điều kiện mới khi TPP có hiệu lực, Việt Nam cần tìm nguồn động lực cho sự phát triển, phải nắm vững những lợi thế và thách thức để khẳng định sự tồn tại và phát triển bền vững.

Tin, ảnh: Nguyễn Hùng Sơn.

  • Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội ký kết giao ước thi đua năm 2018Ngày 09/4/2018, tại trụ sở Bộ Công an, Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội đã tổ chức Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2018. Tham dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Thư ký: Dương Đình Khuyến, Trưởng Ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; Trần Đức Long, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; đại diện 36 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Luật gia Bộ Công an.
  • Củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam Ngày 29/3/2017 tại Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Ban Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội với sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và đồng chí Dương Thành Bắc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự Hội nghị có 46 đại biểu là Lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện của 33 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.
  • Từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Hội Ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị liên tịch Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 14, nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả công tác Hội quý I và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội trong Quý II năm 2018; xem xét thông qua dự thảo hướng dẫn trình tự, thủ tục đề nghị miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; bàn kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024.
  • Tập huấn về Công ước chống tra tấn của Liên Hợp QuốcNgày 20/3/2018 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức buổi tập huấn Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2273522805
EUR27564.1227893.62
AUD17093.4917350.03