15:49 13/09/2022 GMT+7
Hội thảo góp ý kiến dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi)
Ngày 13/9, tại Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật phối hợp với Chi hội luật gia Văn phòng Quốc hội, Tạp chí pháp luật và phát triển, Tạp chí Đời sống và pháp luật tổ chức Hội thảo góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi).

 

Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, ĐBQH khóa XV; đồng chí Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Văn phòng Quốc hội.

 

Hơn 50 đại biểu là các chuyên gia, các nhà khoa học cùng đại diện các Chi hội Luật gia trực thuộc TW Hội: Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Đại học Luật Hà Nội và đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chuyên môn trực thuộc cơ quan TW Hội.

 

Toàn cảnh Hội thảo


Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Trần Công Phàn nhấn mạnh: “Hội Luật gia là tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, hội viên có thế mạnh am hiểu về luật, đã và đang công tác trong các ngành pháp luật. Với trách nhiệm của mình, Hội Luật gia đã tích cực tham gia đóng góp, phản biện chính sách, pháp luật nhằm tập hợp được ý kiến của nhiều cơ quan trong việc xây dựng, sửa đổi chính sách, pháp luật”.

 

Đồng chí Trần Công Phàn phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Đối với Luật Thanh tra, đồng chí cho biết sau 12 năm thực hiện, Luật Thanh tra (sửa đổi) đã bộc lộ những vấn đề bất cập, vướng mắc cần phải sửa. Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 3 và tới đây sẽ được Quốc hội cho ý kiến và thông qua vào kỳ họp thứ 4. Đồng chí mong muốn các dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua đều có ý kiến đóng góp của các thành viên Hội Luật gia Việt Nam.

 

Đồng chí Ngô Trung Thành phát biểu tại Hội thảo


Tại Hội thảo, nêu ý kiến về một số vấn đề cơ bản của dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), đồng chí Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội (đơn vị thẩm tra dự án Luật) nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội Luật gia Việt Nam trong nghiên cứu, đóng góp ý kiến dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).

 

Các đồng chí Chủ trì Hội thảo

 

Hội thảo đã nghe ý kiến đóng góp của 14 chuyên gia, nhà khoa học. Đa số các ý kiến đều đồng tình với sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Thanh tra. Tuy nhiên, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến vào các vấn đề cụ thể, như tên gọi, phạm vi điều chỉnh, các khái niệm, tổ chức, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan thanh tra Nhà nước; việc thẩm định dự thảo kết luận thanh tra, công bố kết luận thanh tra…Đồng thời cũng lưu ý rà soát các quy định của dự thảo Luật tránh sự trùng lắp, chồng chéo.

 

Đồng chí Trần Văn Long, Phó vụ trưởng Vụ pháp chế Thanh tra Chính phủ, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo


Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Trần Văn Long, Phó vụ trưởng vụ pháp chế Thanh tra Chính phủ, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo cho rằng, những ý kiến đóng góp của các đại biểu hôm nay rất thực tế, gợi mở cho Ban soạn thảo những khía cạnh cần lưu ý, tiếp thu, chỉnh sửa.

 

Đồng chí Ngô Trung Thành, đại diện cơ quan thẩm tra dự án luật cho biết sẽ tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo.

 

Kết luận hội thảo, đồng chí Trần Công Phàn nêu rõ, sau buổi hội thảo này, Hội Luật gia Việt Nam sẽ tập hợp các ý kiến gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội nhằm góp phần làm cho dự án Luật đạt chất lượng cao nhất.

Mai Vũ

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

 

 

 

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD