Thứ ba, 21/05/2019, 20:16 GMT+7
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật: “Cải thiện môi trường kinh doanh trong hoạt động tư pháp và phát huy vai trò của trọng tài thương mại trong giải quyết các tranh chấp kinh tế tại Việt Nam"
Thực hiện kế hoạch công tác 2016 của Trung ương Hội luật gia Việt Nam, vừa qua tại tỉnh Đắk Lắk, Chi hội Luật gia Công ty Luật số 5 – Quốc gia phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Đắk Lắk, các Chi hội Luật gia: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao,Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật với chủ đề: “Cải thiện môi trường kinh doanh trong hoạt động tư pháp và phát huy vai trò của trọng tài thương mại trong giải quyết các tranh chấp kinh tế tại Việt Nam”.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, H’Yim Kđoh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện lãnh đạo các Chi Hội Luật gia và đại diện của các cơ quan tư pháp, các doanh nghiệp, các ngân hàng trong tỉnh Đắk Lắk.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LGVN phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền khẳng định, việc tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật là một hoạt động thiết thực của Hội Luật gia Việt Nam nhằm góp phần quan trọng đưa pháp luật vào đời sống xã hội, nâng cao dân trí về pháp luật. Hội Luật gia Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện để phối hợp với Hội luật gia các tỉnh tổ chức các buổi Hội nghị, Hội thảo, Tọa đàm để tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng hơn tới mọi tầng lớp nhân dân, giúp các doanh nghiệp nói riêng và cả người dân Việt Nam hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

 

Đồng chí H’Yim Kđoh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị


Thay mặt UBND tỉnh Đắk Lắk, đồng chí H’Yim Kđoh cảm ơn Hội Luật gia Việt Nam cùng đoàn công tác của Cụm thi đua số 6 Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức hoạt động có ý nghĩa này tại tỉnh nhà. Đồng chí H’Yim Kđoh cũng đánh giá cao ý nghĩa, tính cần thiết của việc tổ chức Hội nghị nhằm giúp cho các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh nắm bắt các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp cho công tác quản lý nhà nước về doanh nghiệp ngày càng có hiệu quả hơn. Qua đó hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị


Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe thạc sỹ Phương Hữu Oanh, Vụ trưởng, Vụ 10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao trình bày tham luận “Cải thiện môi trường kinh doanh trong hoạt động tư pháp”;  thạc sỹ Ngô Thị Minh Ngọc, Viện trưởng viện nghiên cứu Trung tâm trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam  trình bày tham luận “Phát huy vai trò của trọng tài thương mại trong giải quyết các tranh chấp kinh tế tại Việt Nam”. Các tham luận đã nêu ra những điểm cần thiết, cốt lõi của hoạt động kinh doanh phù hợp  pháp luật hiện hành; đồng thời cũng chỉ ra xu hướng giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

 

Tổ chuyên gia tại Hội nghị


Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi với tổ chuyên gia gồm các đồng chí: Quản Văn Minh, Ủy viên thường vụ Trung ương Hội luật gia Việt Nam, Giám đốc công ty Luật số 5 – Quốc gia;  Phương Hữu Oanh và Ngô Thị Minh Ngọc. Các ý kiến tập trung vào những vướng mắc thực tế mà các tổ chức, các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động và phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Qua đó các đại biểu tham dự có một cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn đối với các vấn đề trọng tâm được nêu ra.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng thư ký, Chánh văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam khẳng định, chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm do Trung ương Hội Luật gia Việt Nam phát động tới các cấp Hội nhằm đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian tới Hội luật gia Việt Nam, Hội Luật gia tỉnh Đắk Lắk cần phối hợp với UBND tỉnh để tổ chức thêm nhiều buổi đối thoại trực tiếp giữa các chuyên gia với đại diện các doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp địa phương có thể tiếp cận sâu hơn, chính xác hơn với những chính sách pháp luật mới./.

Trần Tuấn Anh

Công ty Luật số 5 – Quốc gia

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2334523465
EUR25932.4526738.42
AUD15964.6616334.04