Thứ tư, 22/05/2019, 21:33 GMT+7
Hội nghị Tổng kết thi đua cụm số 4 các tỉnh Đông Nam Bộ: Cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Ngày 30/11 vừa qua, tại tỉnh Bình Phước, Cụm thi đua số 4, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tổng kết công tác năm 2016. Tham dự hội nghị có đồng chí Dương Thành Bắc (Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam), đồng chí Lê Trường Sơn (Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước) cùng các đồng chí lãnh đạo Hội đồng thi đua khen thưởng Hội Luật gia Việt Nam và các lãnh đạo 9/10 Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Cụm thi đua số 4 (vắng đại diện Hội Luật gia tỉnh Bình Dương).

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Mở đầu hội nghị, đồng chí Lê Trường Sơn (Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước) bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp lãnh đạo Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và lãnh đạo Hội Luật gia các tỉnh, thành phố đã đến tham dự hội nghị. Đồng chí Sơn đánh giá cao những hoạt động mà Hội Luật gia tỉnh Bình Phước cũng như Hội Luật gia các tỉnh trong cụm thi đua, đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội, ổn định chính trị cho địa phương, từ đó giúp lãnh đạo các tỉnh, thành trong cụm thi đua, trong công tác xây dựng chính sách pháp luật ở địa phương và triển khai thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để lắng nghe những ý kiến, đánh giá từ các lãnh đạo Hội Luật gia các tỉnh trong cụm thi đua, từ đó có thể nắm được những mô hình hay, đánh giá khách quan để tham mưu cho Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016, Cụm thi đua số 4 có nhiều hoạt động hiệu quả, các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên việc quán triệt, tổ chức, phát động, đăng ký và triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua có nhiều chuyển biến sâu sắc và tích cực.

Kết quả đạt được của Hội Luật gia các tỉnh, thành trong cụm trên các mặt công tác như: Công tác củng cố phát triển hội viên đều được chú trọng. Trong năm vừa qua, Cụm thi đua số 4 đã tư vấn pháp luật, truyên truyền, phổ biến pháp luật và trực tiếp giải quyết 40.509 vụ việc; tác động giáo dục trên 100.000 người; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho 30.169 người…

Nhiều giải pháp thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia trong Cụm thi đua số 4 đã được triển khai. Công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật thực hiện tốt và có nhiều đổi mới. Tiếp tục đóng góp ý kiến các dự thảo sửa đổi, bổ sung 12 dự thảo luật, bộ luật theo yêu cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội….

Nhiều mô hình thiết thực như công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động đã được duy trì tốt tại các tỉnh thành như: TP.HCM, Bà Rịa –Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Bình Thuận, Ninh Thuận. Công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cũng được thực hiện trên diện rộng tại địa bàn các tỉnh.

Việc phát động thi đua có mục tiêu và trọng tâm nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và 71 năm ngày thành lập Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng nhiều sự kiện lịch sử trọng đại khác. Qua triển khai các phong trào thi đua, vai trò vị trí của Hội Luật gia các tỉnh, thành trong Cụm thi đua số 4 đã được khẳng định, tạo niềm tin với cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương.

Hội nghị cũng thảo luận, góp ý, đưa ra nhiều cách làm hay và những mặt tồn tại cần sớm quan tâm khắc phục. Trong đó vấn đề cần lưu ý thực trạng một số cấp ủy, chính quyền địa phương còn thiếu sự quan tâm nên các cấp hội còn gặp nhiều kinh phí và biên chế hoạt động.

Phương hướng năm 2017, Cụm thi đua số 4 tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động phục vụ việc thực hiện chính sách, pháp luật tại địa phương, coi trọng hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý trong chương trình xây dựng nông thôn mới và hoạt động tư vấn phản biện liên tịch với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Thanh tra – Sở Tư pháp – Đoàn Luật sư…

 

Đồng chí Dương Thành Bắc, Phó Chủ tịch HLGVN phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Thành Bắc (Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam) biểu dương thành tích Hội Luật gia các tỉnh, thành trong cụm đạt được năm 2016, đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Đồng chí Bắc nhấn mạnh năm 2017, các đơn vị cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời tham gia hoạt động chính trị, chuyên môn của địa phương. Theo báo cáo các đơn vị trong cụm đều có những tương đồng nhau, cần gặp gỡ, trao đổi cũng như học tập kinh nghiệm, định hướng chỉ thị vận dụng công tác thực tiễn, và lựa chọn những phương pháp hay nhất để thực hiện. Bên cạnh đó, các Hội Luật gia các tỉnh, thành trong Cụm thi đua số 4 cần tiếp tục triển khai tốt đề án 1133, đề nghị nộp báo cáo tổng kết, những kiến nghị  cho Trung ương Hội để được nghe những cách thức triển khai về công tác, trọng tâm các mô hình kinh nghiệm đến từ Hội Luật gia các tỉnh…

Box: Hội nghị đã tổ chức bỏ phiếu kín bầu Hội Luật gia trong Cụm thi đua số 4 làm Cụm trưởng, Cụm phó và đề nghị khen thưởng các Hội Luật gia đạt thành tích. Theo đó, có 2 đơn vị được đề nghị tặng cờ thi đua của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam năm 2016 là Hội Luật gia tỉnh Bình Phước và Hội Luật gia tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, hội nghị cũng thống nhất bầu Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM làm Cụm phó thuộc Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2017./.

 

LÀNH NGUYỄN

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2333023450
EUR25912.0726717.43
AUD15844.8816211.48