Thứ ba, 28/03/2023, 09:03 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam và Đoàn luật sư Seoul tổ chức tọa đàm về chủ đề đào tạo và bồi dưỡng luật sư trong khuôn khổ cuộc họp trao đổi kinh nghiệm lần thứ 9
Ngày 17/11 tại trụ sở Hội Luật gia (HLG) Việt Nam (tầng 3, tòa tháp Ngôi Sao, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội), buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm lần thứ 9 của HLG Việt Nam với Đoàn Luật sư (LS) Seoul đã được tổ chức long trọng.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Chủ trì tọa đàm, về phía HLG Việt Nam là GS.TS. Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HLG Việt Nam. Về phía Hàn Quốc có ông Kim Se-ung Ki, Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP. Seoul.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã giới thiệu về công tác đào tạo, bồi dưỡng LS của mỗi nước. Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng đã có thời gian hỏi đáp về công tác đào tạo LS mà các lãnh đạo đã trình bày trước đó.

 

Đ/c Trần Đức Long, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng phát biểu chào mừng

Ông Trần Đức Long, Phó Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Trung ương HLG Việt Nam bày tỏ hy vọng, buổi tọa đàm sẽ đưa đến những kinh nghiệm quý báu cho công tác đào tạo, bồi dưỡng luật sư của mỗi nước trong thời gian tới.

Ông Trần Đức Long cho biết: “Trong những năm qua, để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho các hội viên, HLG Việt Nam đã tích cực chủ động thúc đẩy quan hệ hữu nghị đối với các tổ chức, hiệp hội nghề luật của các quốc gia trên thế giới”.

Với tinh thần đó, được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, HLG Việt Nam và Đoàn LS TP. Seoul đã ký thỏa thuận hợp tác song phương vào ngày 19/6/2006. Hàng năm, HLG Việt Nam và Đoàn LS TP. Seoul tổ chức các chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp theo hình thức luân phiên về các chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm”.

Trong bài phát biểu của mình, GS.TS. Lê Minh Tâm nhắc lại về lịch sử 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển của HLG Việt Nam từ 1955 đến nay, Hội đã có trên 50.000 hội viên, có tổ chức Hội ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, có 1 tờ báo là báo Đời sống và Pháp luật với hàng trăm phóng viên đang làm việc tại tòa soạn, có 3 viện nghiên cứu, 2 tạp chí…

 

Đ/c Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch Kiêm Tổng Thư ký HLGVN phát biểu 

“HLG Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho các hoạt động xây dựng và hoàn thiện pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân, đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp luật và đào tạo nghề nghiệp cho các hội viên…

Hoạt động của HLG Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá rất cao, Hội đã dành nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh (nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội năm 2005)…”, GS.TS. Lê Minh Tâm cho biết.

Tổng Thư ký HLG Việt Nam nhấn mạnh: “Để thực hiện tốt công tác xây dựng chính sách pháp luật, HLG luôn chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các luật gia và hội viên. Việc hợp tác giữa HLG Việt Nam và Đoàn LS Seoul thông qua các buổi trao đổi kinh nghiệm cũng là một trong những hoạt động giúp Hội có thêm kinh nghiệm quý báu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các hội viên sau này”.

 

Ông Kim Se-ung. Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP. Seoul phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP. Seoul – ông Kim Se-ung Ki hy vọng: “Tình cảm giữa HLG Việt Nam và Đoàn LS TP. Seoul đã được bồi đắp trong 10 năm qua sẽ được tiếp nối lâu dài hơn”. Ông cũng mong muốn có thêm nhiều buổi chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới.

Phát biểu tham luận “Giới thiệu về đào tạo LS ở Việt Nam”, bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Đào tạo LS, Học viện Tư pháp cho biết rất tâm đắc với phần nội dung đào tạo đạo đức và kỹ năng cơ bản của phía Đoàn Hàn Quốc.

 

Bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Đào tạo LS, Học viện Tư pháp

Bà Hằng đưa ra những nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng LS hiện đang áp dụng ở Việt Nam với những gạch đầu dòng chi tiết về kiến thức cũng như kỹ năng, phẩm chất đạo đức, đối tượng được đào tạo, giáo trình, tài liệu giảng dạy, các phương pháp đào tạo…

Bà Hằng nhấn mạnh: “Học viện Tư pháp không giảng dạy lý thuyết thuần túy mà cập nhật các kiến thức mới; đào tạo thông qua giải quyết các tình huống, diễn án, thực hành tại Trung tâm tư vấn pháp luật, đánh giá kết quả học tập… Chất lượng đào tạo là vấn đề được đặc biệt quan tâm”.

Phát biểu tham luận, Luật sư Im Sang Hyok đã giới thiệu về chế độ đào tạo LS ở Hàn Quốc và cho biết: “Trong số những LS mới vào nghề, LS dưới 60 tuổi sẽ được đào tạo 1 tiếng về đạo đức và 7 tiếng về lĩnh vực chuyên môn; LS từ 60-64 tuổi chỉ cần đào tạo 1 tiếng về đạo đức và LS trên 65 tuổi được miễn đào tạo. Trường hợp LS không được đào tạo công vụ theo hình thức này sẽ phải nộp một khoản tiền dưới 5.000.000 won (tương đương 5.000 USD)”.

Vị LS cũng trình bày chi tiết những phương pháp, đối tượng đào tạo công vụ, đào tạo nghiệp vụ LS và đào tạo nghiệp vụ cho LS mới…./.

Bài: Dương Thu

Ảnh: Thành Long

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI TỌA ĐÀM

 


Ông Kim Se-ung, Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP. Seoul ghi sổ lưu niệm


Phái đoàn Luật sư TP. Seoul 


Ông Lê Đức Bính, Phó chủ nhiệm Đoàn LS TP. Hà Nội phát biểu tham luận

 

Đ/c Lê Minh Tâm tặng cuốn sách "HLGVN 60 năm xây dựng và phát triển" cho Ông Kim Se-ung

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54