Thứ ba, 28/03/2023, 08:42 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam triển khai công tác năm 2015
Sáng 26/12/2014, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Đến dự có đồng chí Trần Thanh Bình, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Trần Thế Lưu, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và các đồng chí Ủy viên Ban Thưởng vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, các đồng chí Chủ tịch, Chánh văn phòng Hội Luật gia các tỉnh/thành phố trực thộc Trung ương, lãnh đạo các đơn vị và chi hội trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch HLGVN (Ảnh: doisongphapluat.com)

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký trình bày Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015. Báo cáo nêu rõ, năm 2014 Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, mở ra một chương mới trong hoạt động của Hội. Đại hội đã xác định: phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh; xây dựng đội ngũ luật gia: Giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị tư tưởng, tận tụy với nghề, vì dân, vì công lý.Về công tác xây dựng chính sách và pháp luật: báo cáo cho biết đã cơ bản hoàn thành bản dự thảo lần thứ nhất Luật Trưng cầu ý dân; đồng thời đã cử cán bộ tham gia Ban soạn thảo, tổ biên tập các dự án luật, các chương trình, đề án của Chính phủ và các bộ ngành. Trong năm, các cấp Hội đã tham gia xây dựng gần 5.000 văn bản quy phạm pháp luật và hàng nghìn quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước và hương ước….Công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý được các cấp hội quan tâm thực hiện tốt. Theo thống kê của 55 tỉnh, thành hội, các trung tâm tư vấn pháp luật đã thực hiện tư vấn cho hơn 48.000 vụ việc và trợ giúp pháp lý cho gần 41.000 vụ việc. Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là, các cấp hội triển khai nhiều hình thức và biện pháp phong phú, triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp năm 2013 đến đông đảo hội viên và quần chúng nhân dân, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 1133 của Chính phủ, đến nay đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Trước tình hình căng thẳng tại biển Đông, trong năm 2014, Hội Luật gia Việt Nam đã nhiều lần ra tuyên bố phản đối và lên án mạnh mẽ hành động sai trái của Trung Quốc, chủ động phối hợp với Hội Luật gia Dân chủ quốc tế ra tuyên bố yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt hành động gây phức tạp tình hình, làm giảm căng thẳng trong khu vực đã được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm và đánh giá cao.

Về phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2015, dự thảo báo cáo nhận định, đây là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam như kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam và Đại hội điển hình tiên tiến lần thứ II của Hội. Trên cơ sở đó, dự thảo báo cáo đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể cho từng lĩnh vực hoạt động Hội.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã phát biểu ý kiến đánh giá cao nội dung dự thảo báo cáo, bên cạnh đó cũng đề xuất nhiều giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015 như: tổ chức sơ kết 01 năm thực hiện Đề án 1133; triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Luật gia Việt Nam (04/4/1955 – 04/4/2015); tăng cường công tác giám sát theo Chương trình phối hợp đã được Hội Luật gia Việt Nam ký kết với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tiếp tục tổ chức các Hội thảo để góp ý kiến vào Dự thảo Luật Trưng cầu ý dân…

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam trao cờ thi đua của Hội cho các tập thể xuất sắc.

(Ảnh doisongphapluat.com)

Các đại biểu cũng đã nghe đồng chí Trần Đức Long, Phó tổng thư ký, Thường trực Hội đồng thi đua, khen thưởng trình bày Báo cáo Tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2014 và phát động phong trào thi đua năm 2015 tới các cấp hội và hội viên. Nhân dịp này, Hội đồng thi đua, khen thưởng Hội Luật gia Việt Nam đã tặng Cờ thi đua cho 14 tập thể đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Hội được các Cụm thi đua bình xét, suy tôn; tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho 251 tập thể và  345 cá nhân.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam biểu dương những kết quả các cấp hội đã đạt được trong năm 2014, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm năm 2015. Trước hết, là phải hoàn thành việc soạn thảo Luật Trưng cầu ý dân, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng cao; triển khai thực hiện có hiệu quả việc thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn II (2015 - 2016). Bên cạnh đó, phải tích cực triển khai thực hiện Chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động của Hội, nhất là trong dịp kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Hội và Đại hội điển hình tiên tiến lần thứ II. Mặt khác, tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế; nâng cao chất lượng tổ chức Hội và hội viên./

P.V


Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54