10:39 14/11/2014 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo: Những vấn đề cơ bản của Luật Trưng cầu ý dân.

Được sự hỗ trợ của Tổ chức Action Aid Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam vừa tổ chức hai cuộc hội thảo với chủ đề “Những vấn đề cơ bản của Luật trưng cầu ý dân” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tập hợp ý kiến đóng góp của các hội viên từ các tỉnh, thành Hội và các Chi hội trực thuộc về các vấn đề dự kiến được đưa vào dự thảo Luật này.

TS. Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hội; GS. TS. Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội và Ths. Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội chủ trì Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hai cuộc hội thảo, Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Quyền khẳng định, Quốc hội khoá XIII giao cho Hội trọng trách xây dựng dự án Luật Trưng cầu ý dân là một vinh dự lớn, là cơ hội để Hội thể hiện và tiếp tục khẳng định vai trò trong công cuộc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, Luật Trưng cầu ý dân sẽ được trình Quốc hội khóa XII thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ mười, năm 2015, cũng là năm Hội kỷ niệm 60 năm thành lập, sẽ là một thành tựu lớn ghi dấu ấn vào chặng đường xây dựng và phát triển rất đáng tự hào của Hội với những đóng góp có ý nghĩa lớn đối với sự nghiệp cách mạng xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên, trong điều kiện nước ta chưa có một văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh các vấn đề liên quan đến trưng cầu ý dân, cũng như chưa từng tổ chức bất kỳ một cuộc trưng cầu ý dân nào, thì đó sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn đối với Hội. Đồng chí tin tưởng với kinh nghiệm tham gia xây dựng pháp luật trong suốt chặng đường 59 năm xây dựng và phát triển của Hội, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác thiết thực của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, Hội sẽ hoàn thành Dự án Luật Trưng cầu ý dân, góp phần vào những thắng lợi mà toàn Hội sẽ phấn đấu đạt được trong nhiệm kỳ 2014-2019.

Trên cơ sở phát biểu đề dẫn, định hướng của GS. TS. Lê Minh Tâm, các bài tham luận của Ths. Lê Thị Kim Thanh, PGS. TS Chu Hồng Thanh, PGS. TS Đinh Ngọc Vượng, Luật gia Nguyễn Văn Huệ, các đại biểu dự hội thảo đã thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp đối với 15 vấn đề dự kiến được đưa vào dự thảo Luật trưng cầu ý dân.

Kết quả thành công của hai cuộc hội thảo thể tinh thần trách nhiệm của các hội viên đối với trọng trách lớn lao của Hội và hỗ trợ tích cực cho Ban soạn thảo và Tổ biên tập trong quá trình xây dựng Luật trưng cầu ý dân.

Lê Quang

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD