Thứ hai, 26/10/2020, 02:36 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả toàn diện các mặt công tác, làm tốt chức năng cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và các tầng lớp Nhân dân
LTS: Ngày 02/10/2020, Hội Luật gia Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ ba, giai đoạn 2020-2025 nhằm tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã lập được nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của Hội. Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu quan trọng nói trên.

 

 

 

Kính thưa các Luật gia lão thành và khách quý,

Thưa toàn thể các đồng chí đại biểu Đại hội,

Trong không khí toàn đảng, toàn dân, toàn quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hôm nay, Hội Luật Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III để biểu dương những thành tích nổi bật và tôn vinh những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước các cấp hội trong 5 năm qua (2015-2020). Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tôi nhiệt liệt chào mừng 167 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân tiên tiến của các cấp Hội đã hội tụ về đây tham dự Đại hội quan trọng này, trân trọng gửi tới các vị khách quý, các đại biểu Đại hội và qua các đồng chí gửi đến toàn thể hội viên Hội Luật gia Việt Nam lời chào thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Hội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương độc lập Huân chương lao động hạng Nhì như một sự ghi nhận và khẳng định những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp chung. Chúc Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III của Hội Luật gia Việt Nam thành công rực rỡ.

Thưa các đồng chí,

Cách đây 72 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Với lời hiệu triệu bất hủ: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua; những người thi đua là những người yêu nước nhất". Từ đó, phong trào thi đua đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng qua các thời kỳ, trong các tầng lớp nhân dân và các cấp, các ngành, với nhiều nội dung phong phú và hình thức sinh động, góp phần quan trọng vào việc động viên sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm năm qua, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, đất nước ta cũng đứng trước không ít khó khăn, thách thức lớn. Trong bối cảnh đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đạt được những thành quả quan trọng và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, quy mô và tiềm lực được nâng lên; kinh tế vĩ mô ổn định; tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ khá. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế, tiếp tục phát triển. An sinh xã hội được quan tâm, đời sống của nhân dân được cải thiện. Bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có những chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính và cải cách tư pháp được chú trọng, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh và thu được kết quả thực chất, góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước, làm tăng thêm niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền, hòa bình, ổn định được giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; vị thế, uy tín quốc tế của nước ta được nâng cao. Dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được phát huy.

Đặc biệt trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị và toàn dân ta đã đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, chiến thắng đại dịch Covid-19 trong sự khâm phục của bạn bè thế giới. Chiến thắng này lại một lần nữa khẳng định tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, một thể chế chính trị biết lo cho dân và lo được cho dân.

Thưa các đồng chí,

Những thành tích đạt được trên tất cả các lĩnh vực của Đất nước có sự đóng góp tích cực của các phong trào thi đua yêu nước. Trong 5 năm qua, Hội Luật gia Việt Nam đã phát động và tổ chức thành công nhiều phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, thiết thực ở nhiều cấp, nhiều địa phương. Các phong trào thi đua đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Hội, đồng thời gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Thành công của Hội toàn diện trên các lĩnh vực xây dựng pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thực thi pháp luật.

Tiêu biểu là phong trào thi đua: “Chủ động, sáng tạo, đổi mới, hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; “Tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ để thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý”, “Mỗi hội viên luật gia là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật”; “Gần dân, hiểu dân, học dân và giúp dân bằng pháp luật”; “Giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị tư tưởng, tận tụy với nghề, vì dân, vì công lý”; “Thi đua đưa pháp luật về cơ sở, vùng sâu, vùng xa”…Những phong trào thi đua sôi nổi, sáng tạo, đa dạng trên nhiều lĩnh vực đã được các cấp hội và hội viên hưởng ứng mạnh mẽ, triển khai tích cực, sâu rộng với nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả đã góp phần huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 5 năm qua, Hội đã chủ trì xây dựng và được Quốc hội thông qua dự án Luật Trưng cầu ý dân với sự ghi nhận và đánh giá cao; tổ chức hơn 100 cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học, triển khai nhiều hình thức khác để đóng góp xây dựng trên 90.000 lượt văn bản quy phạm pháp luật của trung ương và địa phương; trợ giúp pháp lý miễn phí cho trên 110.000 vụ việc; tư vấn cho các cơ quan nhà nước giải quyết khiếu nại 30.000 vụ việc, tham gia hòa giải thành hơn 112.000 vụ tranh chấp nhỏ trong nhân dân; thực hiện 530.000 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 20 triệu lượt người dân; triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế, thúc đẩy tôn trọng và cùng với các tổ chức luật gia quốc tế có đóng góp rất quan trọng vào thực thi pháp luật quốc tế, nhất là luật biển, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia. 4 năm liền Hội được Ban đối ngoại Trung ương Đảng tặng cờ thi đua tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực đấu tranh, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.v.v...Những số liệu trên là minh chứng sống động cho kết quả của các phong trào thi đua của các đồng chí mang lại.

Thông qua thực tiễn các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều những tấm gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến của tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực công tác Hội. Đặc biệt là sự đóng góp của 69 tập thể, 98 cá nhân điển  hình tiên tiến có mặt trong Đại hội của chúng ta ngày hôm nay.

Tôi ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật và thống nhất cao với phương hướng, nhiệm vụ nêu trong Báo cáo của Hội cùng những thước phim, hình ảnh và các mẩu chuyện về những điển hình vừa được giao lưu, tôn vinh tại Đại hội. Chắc chắn rằng, bên cạnh các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến về dự Đại hội này, còn có rất nhiều tấm gương Luật gia thầm lặng khác trên mọi miền Tổ quốc vẫn đang cống hiến sức lực và trí tuệ của mình vì sự nghiệp chung.

Những tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là những tấm gương sáng, là hạt nhân nòng cốt góp phần làm cho phong trào thi đua của Hội Luật gia Việt Nam ngày càng đạt kết quả tốt hơn. Đây thực sự là bông hoa tươi thắm trong phong trào thi đua của cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng Hội Luật gia Việt Nam đã đạt được trong 5 năm qua (2015-2020).

Thưa các vị đại biểu, thưa các đồng chí,

Các luật gia đạt được danh hiệu, có được sự kính trọng và lòng yêu mến của Nhân dân là rất khó, nhưng giữ được danh hiệu, giữ được lòng yêu mến còn khó hơn nhiều. Nhân dân luôn đòi hỏi chúng ta nỗ lực không ngừng nghỉ, nhất là khi chặng đường sắp tới còn dài và nhiều gian nan. Vì vậy, tôi đề nghị mỗi tập thể, mỗi cá nhân được tuyên dương hôm nay không chủ quan, thoả mãn, mà phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, lan tỏa những tấm gương sáng để mọi người noi theo. Bác Hồ kính yêu từng dạy: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Mỗi luật gia phải suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo để thúc đẩy công việc, hết lòng, hết sức hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp là thiết thực góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội ta, góp phần làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước của Hội luật gia Việt Nam cần tập trung vào thực hiện nhiệm vụ động viên các cấp Hội và hội viên nỗ lực thực hiện thật tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát  huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đảng đoàn và lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam phải tiếp tục quán triệt sâu sắc đến các cấp Hội và hội viên Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị, Kết luận số 19-KL/TW ngày 23/5/2012 và Thông báo kết luận số 50-TB/TW ngày 17/7/2018 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam; Thông báo Kết luận số 158-TB/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư TW Đảng về tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chỉnh trị khóa XI về hội quần chúng trong tình hình mới; đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả toàn diện các mặt công tác, làm tốt chức năng cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tập trung tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp để khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, thúc đẩy phong trào cách mạng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; mỗi cán bộ, hội viên của toàn Hội phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước; làm cho phong trào thi đua diễn ra một cách thiết thực và công tác thi đua, khen thưởng thực sự trở thành một động lực, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Chúc phong trào thi đua của Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục phát triển, chúc Hội đạt được những thành công mới to lớn hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, chúc các đồng chí mạnh khỏe và thành công./.

 

Trân trọng cảm ơn.

* Đầu đề là của Trang Thông tin điện tử tổng hợp Hội Luật gia Việt Nam

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,060.0023,270.00
EUR26,658.9328,018.57
AUD16,087.0916,758.95