11:21 04/07/2016 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam tham gia Hội nghị Luật gia Châu Á - Thái Bình Dương (COLAP) lần thứ VI tại Nepal.
Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 6 năm 2016, Hội Luật gia Việt Nam đã cử đoàn cán bộ do đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội kiêm Trưởng Ban đối ngoại và quan hệ quốc tế, làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị Luật gia Châu Á - Thái Bình Dương (COLAP) lần thứ VI tại Kathmandu, Nepal.

Đ/c Lê Thị Kim Thanh (thứ 2 từ phải sang trái) tham dự Hội nghị


Dự Hội nghị có hơn 170 đại biểu là luật gia, luật sư của 20 nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và các khách mời quốc tế.  Với chủ đề “Thách thức đối với các quyền hòa bình, dân chủ, phát triển kinh tế và quyền con người”, Hội nghị đã đề cập các vấn đề cụ thể gồm: Hòa bình trong khu vực và toàn cầu; Nhân quyền; Quyền kinh tế và phát triển; Tăng cường dân chủ.

Thủ tướng, Phó thủ tướng và các Bộ trưởng: Tư pháp, Quốc phòng Nê pan và một số khách mời danh dự khác của Nê pan cũng đến dự và có bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị.

Hội nghị COLAP được tổ chức theo định kỳ 3 năm một lần. Năm Hội nghị trước đây được tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ), Tokyo (Nhật Bản), Hà Nội (Việt Nam), Seoul (Hàn Quốc) và Manila (Philipin).

Tại hội nghị lần này, đại diện của Hội Luật gia Việt Nam đã có bài phát biểu về “Giải quyết tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình và việc áp dụng Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển”. Thông qua bài phát biểu của mình, đại diện Hội Luật gia Việt Nam muốn các đại biểu tham dự Hội nghị hiểu rõ hơn về tình hình ở Biển Đông cũng như các lập trường, quan điểm đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề này và mong muốn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của giới luật gia trong khu vực.

Bên cạnh việc tham gia tích cực vào các chuyên đề thảo luận của Hội nghị, đoàn đại biểu  Hội Luật gia Việt Nam cũng đã  tích cực tham gia vào quá trình xây dựng tuyên bố của Hội nghị, đặc biệt là tuyên bố về quan ngại của Hội nghị trước tình hình quân sự hóa tại Biển Đông.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thành lập Hiệp hội Luật gia Châu Á - Thái Bình Dương, là một tổ chức sẽ kế thừa các tôn chỉ, mục đích của các Hội nghị COLAP trước đây, trong đó quan trọng nhất là tạo diễn đàn cho giới luật gia trong khu vực trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng phấn đấu bảo vệ nhân quyền, hòa bình, dân chủ và thực thi Hiến chương Liên hiệp quốc. Hội Luật gia Việt Nam đang cân nhắc việc tham gia tổ chức này./.

 

Tổng hợp: Phạm Xuân Anh

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD