15:25 05/01/2018 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam: “Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực đấu tranh, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc, năm 2017”
Ngày 4/1/2018, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Năm 2017, hoạt động đối ngoại nhân dân có nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là tích cực tham gia, vận động, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia dân tộc. Theo đó, các tổ chức nhân dân, tiêu biểu là Hội Luật gia Việt Nam, Hội nghề cá Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam… thông qua hội nghị, hội thảo và hoạt động đối ngoại song phương tiếp tục vận động đấu tranh dư luận, cung cấp thông tin, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với lập trường của Việt Nam trong giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

Đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Hội Luật gia VN (thứ 3 từ trái sang) nhận cờ thi đua.


Đối với Hội Luật gia Việt Nam, năm 2017 đã có nhiều hoạt động nổi bật trong lĩnh vực đấu tranh, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc. Chẳng hạn như tháng 1/2017, Hội đã cử đoàn cán bộ của Hội tham dự Hội thảo về Biển Đông do Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) tổ chức tại Nhật Bản. Tại Hội thảo này, đại diện của Hội đã có bài tham luận về “Thực trạng tranh chấp lãnh thổ trên biển tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương” và tham luận về “Các biện pháp quan trọng để xây dựng cơ chế giải quyết hòa bình đối với tranh chấp trên Biển Đông”. Các bài tham luận của Hội Luật gia Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các đại biểu tham dự hội thảo. Kết thúc Hội thảo, IADL đã thống nhất sẽ tổ chức hội thảo thường niên về Biển đông để tạo cơ chế cho các bên liên quan cùng nhau tìm ra giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển đông.

 

Tháng 12/2017, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Hội Luật gia Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ IADL và Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Luật các nước Châu Á – Thái Bình Dương (COLAP) tại TP. Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp với Học viện ngoại giao tổ chức hội thảo bên lề về Biển đông để giới luật gia quốc tế biết được đầy đủ các thông tin về tình hình ở Biển Đông, cũng như các lập trường, quan điểm đúng đắn của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này. Từ đó Việt Nam có thể vận động các tổ chức liên quan có tiếng nói ủng hộ cho quá trình bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

 

Tại Hội nghị, Ban đối ngoại Trung ương Đảng đã tặng cờ thi đua cho 5 đơn vị dẫn đầu và bằng khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2017. Hội Luật gia Việt Nam được tặng cờ “Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực đấu tranh, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc, năm 2017”; đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Tổng hợp: Đàm Thanh Tuấn

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD