Thứ ba, 28/03/2023, 09:56 GMT+7
Hội Luật gia Việt Nam tạo diễn đàn góp ý đối với hai dự thảo Luật
Ngày 07 - 08/9/2016, tại TP. Đà Nẵng, được sự hỗ trợ của Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện, của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID GIG), Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) và dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

 

Chủ trì Hội thảo

Đây là hai đạo luật có ý nghĩa quan trọng, được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm sâu sắc, cần sớm được hoàn thiện, ban hành để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Tham gia Hội thảo có GS.TS Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Th.S Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp; PGS.TS Nguyễn Tất Viễn, nguyên Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp TƯ; ông Trương Đức Tùng, Giám đốc hợp phần tăng trưởng hòa nhập - GIG và nhiều chuyên gia, cán bộ Tòa án, Viện Kiểm sát, Ban Nội chính tỉnh ủy, Sở Tư pháp, Hội Luật gia các tỉnh miền Trung, miền Nam, đại diện các cơ quan, tổ chức xã hội, cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

GS.TS Lê Minh Tâm cho biết: “Với vị trí và vai trò của mình, Hội Luật gia Việt Nam luôn tham gia tích cực các hoạt động xây dựng pháp luật thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó, việc tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm đóng góp ý kiến cho các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật với sự tham gia của các chuyên gia và các luật gia có trình độ và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn pháp luật luôn được duy trì và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Những ý kiến đóng góp của Hội đối với các dự thảo luôn nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan chủ trì soạn thảo cũng như các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

 

GS.TS. Lê Minh Tâm phát biểu

So với yêu cầu thực tiễn đang đặt ra hiện nay, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước còn không ít những hạn chế, bất cập. Để khắc phục những hạn chế, bất cập đó và kịp thời bổ sung hoàn thiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, các đại biểu tại hội thảo sẽ thảo luận một cách toàn diện để đóng góp cho dự thảo Luật sửa đổi. Trong đó, chú trọng một số vấn đề như về phạm vi các lĩnh vực hoạt động và các trường hợp cụ thể trong từng lĩnh vực hoạt động có trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; về chủ thể và yếu tố lỗi của chủ thể trong quan hệ trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; về căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; về nguyên tắc, trình tự, thủ tục giải quyết việc bồi thường của Nhà nước; về trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ gây ra thiệt hại; về mô hình tổ chức, quản lý Nhà nước về công tác bồi thường...

Sau 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; giúp cải thiện môi trường kinh doanh và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế ghi nhận trong khuôn khổ thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc về Chống tham nhũng mà Việt Nam là thành viên và các diễn đàn quốc tế khác. Mặc dù vậy, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu. Điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó, những bất cập của Luật là một trong những nguyên nhân cần phải nhanh chóng được khắc phục. Hội thảo quan tâm thảo luận và cho ý kiến, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng.

Với mong muốn đóng góp được nhiều ý kiến có giá trị cho dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước (sửa đổi) và luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); được sự hỗ trợ của Chương trình GIG, sự cộng tác nhiệt tình của các chuyên gia, sự tham gia của các luật gia của Hội Luật gia các tỉnh, thành phố, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hai cuộc hội thảo tại Đà Nẵng và Hà Nội. Các bài viết của các chuyên gia và các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo là nguồn thông tin quý giá làm cơ sở để Hội Luật gia Việt Nam tổng hợp thành Báo cáo góp ý vào dự thảo hai Luật nói trên gửi tới cơ quan soạn thảo và các cơ quan có thẩm quyền./.

Nhâm Thân – Huy Cường

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54