Thứ ba, 28/03/2023, 10:16 GMT+7
Hội Luật Gia Việt Nam kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Đề án: Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý tại Quảng Ngãi
Ngày 21/9/2016, Đoàn công tác của Hội Luật gia Việt Nam do GS.TS. Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Đề án: Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2013 - 2016 tại Quảng Ngãi.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Chín, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành có liên quan. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, qua 3 năm thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị đã quan tâm hỗ trợ các nguồn lực để thực hiện các hoạt động trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Việc phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cơ quan. Đơn vị địa phương quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù của từng nơi. Nhờ vậy, hoạt động PBGDPL đã nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Qua ba năm thực hiện đề án, trên địa bàn tỉnh đã đạt được những thành quả tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị quan tâm hỗ trợ các nguồn lực để thực hiện các hoạt động trong công tác tuyên truyền, PBGDPL . Việc PBGDPL đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù của từng nơi. Qua đó, hoạt động PBGDPL đã nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Công tác PBGDPL trong thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, đặc biệt là sự phối hợp giữa Hội Luật gia tỉnh với UBND, phòng tư pháp các huyện, thành phố và các cơ quan: Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Trung tâm TGPLNN tỉnh… Qua đó đã huy động các nguồn nhân lực báo cáo viên pháp luật, trợ giúp viên pháp lý, luật sư… tham gia vào hoạt động phổ biến giáo dục pháp lý và trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Bùi Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi phát biểu


Đồng chí Bùi Thị Lệ Thủy cho biết, mô hình giáo dục pháp luật phổ biến nhất trên địa bàn tỉnh là tuyên truyền miệng kết hợp hình ảnh trực quan, phát tờ gấp pháp luật theo nội dung phổ biến, tuyên truyền. Ngoài thời gian tuyên truyền còn thực hiện tư vấn pháp luật tại chỗ cho nhân dân.

Ba năm qua, Hội Luật gia tỉnh, các cơ quan, đơn vị và các cấp hội trong tỉnh đã thực hiện 2.279 đợt tuyền truyền, PBGDPL với 291.144 người dự. Thành phần tham dự rất đa dạng: cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, học sinh, sinh viên các trường học, cán bộ xã; cán bộ thôn, các hội đoàn thể của thôn, cán bộ tổ hòa giải và nhân dân tại địa phương. Nội dung tuyên truyền gồm: Hiến pháp, Luật đất đai 2013, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật hôn nhân và gia đình, Luật hòa giải ở cơ sở, Luật khiếu nại, Luật tố cáo và các văn bản pháp luật khác mà người dân quan tâm. Cùng với phổ biến, giáo dục pháp luật, các cấp Hội Luật gia trong tỉnh đã tư vấn cho 746 trường hợp với 761 vụ, việc, phần lớn là tranh chấp đất đai, dân sự, hình sự, chế độ chính sách đối với người có công…

Trước tình hình Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Thường trực tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp hội phổ biến “Tuyên bố của Hội Luật gia Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam” đến toàn thể hội viên. Tại xã Phổ An, huyện Đức Phổ (xã ven biển), Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam và pháp luật quốc tế về Biển. Trong đợt tuyên truyền này, Báo cáo viên đã phổ biến một số nội dung của Hiến pháp năm 2013.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Quảng ngãi

 

Qua thảo luận, các đại biểu đều cho rằng, đây là một đề án mới và khó trong việc triển khai, thực hiện nhưng lại rất cần thiết đối với xã hội hiện nay. Đề án này nhận được sự quan tâm của  các ban, ngành tại địa phương thể hiện bằng việc đã ban hành nhiều kế hoạch và văn bản thực hiện. Đặc biệt, UBND huyện Trà Bồng ban hành 13 văn bản về thực hiện công tác PBGDPL. Đây được xem là con số không nhỏ. Phía Hội Luật gia tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện và mang lại những kết quả rõ rệt. Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng tài liệu, phim, tranh ảnh phục vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng đề cương và tổ chức tuyên truyền nhiều văn bản liên quan thiết thực tới đời sống người dân. Hội cũng đã đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, phố biến pháp luật và tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật… Nhiều người dân cũng đã tìm đến các luật gia để nhờ tư vấn pháp luật.

Các ý kiến phát biểu cũng đề nghị chính phủ cần cho tiếp tục thực hiện Đề án này trong giai đoạn 2016 - 2021

 

Đồng chí Nguyễn Chín, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu

 

Ông Nguyễn Chín (Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi) đánh giá cao sự thực hiện đề án của Hội luật gia tỉnh. Đặc biệt, Hội luật gia tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh và công an các huyện tổ chức PBGDPL và TGPL cho các bị can đã kết thúc giai đoạn điều tra, các phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng động. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, chỉ có Hội Luật gia tỉnh là đơn vị duy nhất thực hiện tổ chức PBGDPL và TGPL miễn phí cho đối tượng đặc thù này. Hoạt động của Hội đã được Giám đốc công an tỉnh, Ban giám thị trại tạm giam và các nhà tạm giữ đánh giá là hoạt động có hiệu quả, góp phần đưa pháp luật đến các nhóm yếu thế trong xã hội.

 

GS.TS. Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam phát biểu

 

Tại cuộc họp, GS.TS. Lê Minh Tâm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Ban chỉ đạo Đề án của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động, thể hiện vai trò nòng cốt, linh hoạt, mạnh dạn sáng tạo trong việc triển khai thực hiện, nỗ lực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, các xã ven biển và hải đảo, người nghèo, các đối tượng chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, Hội luật gia tỉnh cũng đã tạo được sự phối hợp, hỗ trợ, động viên chia sẻ với các ban, ngành địa phương, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, kết hợp với việc xây dựng các mô hình điểm, qua đó dần nâng cao ý thức pháp luật của người dân, góp phần giảm thiểu khiếu nại, tố cáo, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Huy Cường – Nhâm Thân

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54