Thứ hai, 26/10/2020, 01:44 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Thái Bình: Chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tham gia giám sát việc giải quyết khiếu nại và công tác hòa giải ở cơ sở
Ngay từ đầu năm 2020 Hội Luật gia tỉnh thái Bình đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý năm 2020 và chỉ đạo các cấp Hội chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan triển khai có hiệu quả công tác này nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hội Luật gia tỉnh đã trực tiếp phối hợp với các ngành trong tỉnh như Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Sở Tư pháp, các ngành và các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức 37 Hội nghị tuyên truyền cho 4500 lượt cán bộ và nhân dân về các nội dung  như :  Hiến pháp năm 2013; Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Hình sự, Luật hòa giải cơ sở, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai, Luật Tố tụng Hành chính, Luật tố tụng Dân sự, Luật tố tụng Hình sự; Luật phòng chống, tham nhũng; Luật phòng, chống Ma túy, Luật Hôn nhân và gia đình;  Luật Bình đẳng giới, luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật giao thông đường bộ, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật bảo vệ Môi trường, Luật bảo Hiểm y tế; Luật phòng, chống dịch bệnh và các chính sách, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Hội Luật gia tỉnh đã biên soạn, in sao, cấp phát hơn 40.000 tài liệu, tờ gấp tuyên tuyền pháp luật gồm:  “Một số quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình”, “Hãy nói không với ma túy”,  “Vì môi trường xanh, sạch, đẹp, cuốn “Cẩm nang phòng, chống tai nạn giao thông do uống rượu, bia”, tờ gấp “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt” “ Luật nghĩa vụ quân sự ”, “ Luật phòng, chống HIV/ AIDS” .

Công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý được các cấp hội tổ chức thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức phong phú như: Tư vấn pháp luật trực tiếp, trợ giúp pháp lý miễn phí; tổ chức các đợt tuyên truyền pháp luật lưu động gắn với tư vấn pháp luật miễn phí và trợ giúp pháp lý cho cán bộ và nhân dân ở địa phương. Đã chú trọng công tác phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người nghèo, phụ nữ, trẻ em, các đối tượng chính sách, người có công...

Trung tâm tư vấn pháp luật của Hội Luật gia tỉnh đã tiếp nhận và tư vấn được 82 vụ việc về các lĩnh vực: Hôn nhân, gia đình, Luật đất đai, Luật Hình sự, Luật Dân sự, chế độ chính sách xã hội. Các huyện, thành Hội và các Chi hội trực thuộc tham gia tư vấn và trợ giúp pháp lý tại 49 xã cho 2.550 lượt người nghe về lĩnh vực Hôn nhân, gia đình, Đất đai, trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn; tham gia tố tụng 60 vụ, việc.

 

Đ/c Khúc Thị Duyền, Phó Chủ tịch HLG tỉnh Thái Bình tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Hội nghị

 

Thường trực tỉnh Hội cử lãnh đạo tham gia đoàn giám sát và tham gia Hội đồng tư vấn pháp luật của Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể chính trị- xã hội cấp tỉnh về nắm tình hình nhân dân, dư luận xã hội ở các xã có chủ trương dự kiến sáp nhập xã giai đoạn 2019 – 2021; cử lãnh đạo tham gia đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh...Ban chấp hành các huyện Hội, chi Hội trực thuộc đã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên trong việc tham gia giám sát thi hành pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động về cải cách tư pháp, cải cách hành chính, tham gia giám sát thi hành pháp luật tại một số ngành, đơn vị do HĐND tỉnh và Đoàn ĐBQH, Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh tổ chức.

Lãnh đạo tỉnh Hội  đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu tham gia   hội nghị do UBND tỉnh tổ chức bàn giải quyết đơn khiếu nại lần hai của công dân. Ý kiến của Hội Luật gia xác đáng, phù hợp pháp luật nên đều được ghi nhận tiếp thu.

 Hội luôn chủ động phối hợp với các ngành chức năng, đặc biệt là ngành Tư pháp và Mặt Trận Tổ quốc các cấp để củng cố tổ chức và hoạt động của các tổ hòa giải cơ sở. sáu tháng đầu năm 2020 các cấp Hội đã tham gia hòa giải các lĩnh vực tranh chấp dân sự; hôn nhân gia đình; mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ dân cư với  170 vụ việc đạt hiệu quả./.

Khúc Thị Duyền.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,060.0023,270.00
EUR26,658.9328,018.57
AUD16,087.0916,758.95