Thứ năm, 22/10/2020, 21:29 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần III, sơ kết công tác Hội 06 tháng đầu và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020.
Sáng ngày 16 tháng 7 năm 2020, Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần III, sơ kết công tác Hội 06 tháng đầu và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Dự Hội nghị có ông Võ Văn Dinh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng; bà Nguyễn Thúy Hằng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật gia Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Hội nghị đã thông qua Báo cáo 06 tháng đầu năm 2020, triển khai Kế hoạch thực hiện Điều lệ mới và thông qua Công văn số 1102/SNV-CCVC của Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng về hướng dẫn thành lập các Hội Luật gia cấp huyện. Theo đó, sáu tháng vừa qua tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều biến động, dịch bệnh COVID-19 đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống trong đó có hoạt động của Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên với sự nổ lực, đoàn kết trong Ban Chấp hành sự phấn đấu của toàn thể hội viên nên công tác Hội đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật nhất là trong công tác tham gia đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật; công tác xây dựng, phát triển tổ chức hội; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở. Tỉnh hội đã tích cực tham gia tham gia đóng góp ý kiến xây dựng 07 Dự án Luật; đóng góp ý kiến về hợp đồng trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng; thực hiện thẩm định 21 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật và phúc đáp 09 đề nghị thẩm định văn bản; góp ý 29 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật và 18 văn bản khác,…

 

Đ/c Nguyễn Thúy Hằng trình bày dự thảo báo cáo

 

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp trong 06 tháng qua cũng đạt kết quả cao. Các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp với các ngành tổ chức 11 hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ và phổ biến kiến thức pháp luật cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở tại 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, với tổng số 2.200 đại biểu tham dự. Phối hợp với Đài PTTH tỉnh mở chuyên mục “Pháp luật và cuộc sống” mỗi tháng 01 kỳ với thời lượng từ 10 - 12 phút/tháng và Đài Truyền thanh 11 huyện, thị xã, thành phố mở chuyên mục “Phổ biến, giáo dục pháp luật” với thời lượng mỗi tháng 04 kỳ, mỗi kỳ từ 10 - 15 phút. Qua đó, đã tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, Luật An ninh mạng, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tiếp cận thông tin, Bộ luật Lao động, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019,… Kết hợp thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh…. Đã có trên 140.000 lượt người xem và nghe.

 

Đ/c Trần Thị Hồng Châu trình bày kế hoạch thực hiện Điều lệ Hội

 

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các cấp Hội trong tỉnh đã tiếp nhận và tư vấn trực tiếp cho người dân được 406 vụ việc (miễn phí 327 vụ việc). Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Hội Luật gia tỉnh thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tư vấn, giải đáp, hướng dẫn pháp luật cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu được 79 vụ việc. Các luật gia đã tham gia tiếp nhận 202 vụ việc TGPL, đồng thời phối hợp với các ban ngành chức năng và các tổ hòa giải đã tiếp nhận là 1.173 vụ; trong đó hòa giải thành: 1.001 vụ (đạt tỷ lệ 85,33%). Hướng dẫn và giải thích cho 06 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận và xử lý 149/149 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tham gia đoàn giám sát của Ủy ban MTTQVN tỉnh trong việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Bạch ngụ ấp 22, xã Vĩnh Thành, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

 

Đ/c Võ Văn Dinh trình bày văn bản số 1102/SNV-CCVC của Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng


Công tác xây dựng và phát triển tổ chức cũng được quan tâm và đạt hiệu quả thiết thực. Trong 6 tháng đầu năm Hội Luật gia tỉnh đã phát triển được 23 hội viên mới; thành lập 01 chi hội luật gia thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị.Tại Hội nghị các Luật gia đã có những trao đổi, bàn bạc xung quanh vấn đề thành lập các Chi hội Luật gia ở cơ sở, những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của Hội Luật gia ở các cấp.

Về phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020, đồng chí Nguyễn Thúy Hằng yêu cầu các cấp Hội cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Các cấp Hội cần tiếp tục, nổ lực phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tiếp tục quán triệt thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với chủ đề năm 2020; đẩy mạnh chất lượng hoạt động chuyên môn của Hội; thực hiện đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý” năm 2020; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn pháp luật và TGPL cho Nhân dân, tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội; tiếp tục nâng cao chất lượng, phát triển, xây dựng đội ngũ Luật gia mạnh về chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Trần Văn Đạo

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,060.0023,270.00
EUR26,758.3428,123.05
AUD16,035.1216,704.81