Thứ năm, 21/01/2021, 23:24 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần II, tổng kết công tác Hội năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
Chiều ngày 14 tháng 01 năm 2020, Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần II, tổng kết công tác Hội năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng, Võ Văn Dinh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng, Nguyễn Thúy Hằng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật gia Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng, đại diện Sở Nội vụ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ (2019 – 2024).

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Theo Báo cáo kết quả hoạt động Hội trong năm 2019, Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tất cả các mục tiêu đặt ra đều đạt và vượt so với kế hoạch, trong đó nổi bật nhất là trong các lĩnh vực chuyên môn của Hội như: Tham gia đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tham gia vào các vụ việc hòa giải cơ ở cơ sở, giải quyết khiếu nại, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý.

Trong năm 2019, các cấp Hội đã tịch cực nghiên cứu tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án luật như: Luật giáo dục (sửa đổi); Luật thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kiểm toán Nhà nước; Bộ luật lao động (sửa đổi);  Luật quản lý thuế (sửa đổi); Dự thảo Luật quản lý xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, thẩm định nhiều văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp Hội đã tổ chức, phối hợp tổ chức 33 cuộc đến 17 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cho hơn 8.651 lượt người tham dự, tổ chức hơn 50 hội nghị tập huấn các kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội. Trong năm các cấp hội đã thực hiện tư vấn pháp luật cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu được 1.977 vụ việc (miễn phí 1.699 vụ việc). Trong đó, Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng đã trực tiếp tiếp nhận, giải đáp, hướng dẫn pháp luật cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu được 278 vụ việc về các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Đất đai, Di chúc, HNGĐ,…được đông đảo người dân tin cậy. Công tác Cải cách Tư pháp và Cải cách hành chính cũng đạt được những kết quả quan trọng, các cấp Hội đã phối hợp với các ngành chức năng tiếp nhận 4.315 vụ đưa ra hòa giải thành 3.595 vụ (đạt tỷ lệ 83,3%), giải thích cho 16 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận và xử lý 184/184 đơn thư khiếu nại, tố cáo.

 

Đ/c Nguyễn Thúy Hằng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Với những kết quả đạt được trong năm 2019, Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng đã được Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc năm 2019; Dịp này, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội; Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng tặng Giấy khen cho 16 tập thể và 61 cá nhân.

Tại Hội nghị bà Nguyễn Thúy Hằng đã triển khai Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 03 tháng 12 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 30/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ, phát huy tốt vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; đồng thời triển khai Kế hoạch số 01/KH-BCĐ.ĐA ngày 07/01/2020 thực hiện Đề án: “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020” và chính thức phát động phong trào thi đua trong toàn Hội với chủ đề: “Chủ động, sáng tạo, đổi mới, hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”

 

Đại diện các tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen, giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019


Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Phạm Tuân yêu cầu các cấp Hội cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Các cấp Hội cần tiếp tục, nổ lực phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, xúc tiến, khảo sát nhu cầu thành lập Hội Luật gia cấp huyện ở những nơi có điều kiện. Trong năm 2020 cần phát triển tổ chức Hội Luật gia tới cấp xã, phấn đấu ít nhất mỗi huyện, thị, thành phố trong tỉnh sẽ thành lập 01 Chi hội Luật gia cấp xã; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo Đề án; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn pháp luật và TGPL cho Nhân dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng, phát triển đội ngũ Luật gia chuyên cần, tận tụy hết lòng vì dân, vì công lý, có những đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Tăng cường hợp tác với các cơ quan hữu quan, ký kết các văn bản phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ, nâng cao vai trò, vị thế của Hội Luật gia trong hệ thống chính trị ở địa phương./.

 Trần Văn Đạo

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD22,955.0023,165.00
EUR27,091.2428,506.52
AUD17,425.1418,152.96