Thứ bảy, 11/07/2020, 14:59 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Quảng Ninh: Phát triển tổ chức Hội đông về số lượng, mạnh về chất lượng
Ngày 8/8/2019, tại thành phố Hạ Long, Hội Luật gia tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo có GS.TS Lê Minh Tâm, Phó bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Cùng dự có Chủ tịch Hội Luật gia các tỉnh: Bắc Ninh, Hải Dương và thành phố Hải Phòng; đại diện lãnh đạo nhiều sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

 

Toàn cảnh Đại hội

 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, các cấp hội và toàn thể hội viên Hội Luật gia tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Nổi bật là công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội và hội viên. Đến nay, toàn tỉnh có 11 hội cấp huyện, 21 chi hội trực thuộc tỉnh hội, 137 chi hội cơ sở trực thuộc hội cấp huyện, tăng 4 chi hội. Tổng số hội viên đến 30/11/2018 là 2.341 người, tăng 5% so với 5 năm trước. Số hội viên đã làm thẻ mới 1.740 người, đạt 75%/tổng số hội viên. Đội ngũ cán bộ, hội viên có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết, ý thức và nhiệt tình tham gia công tác Hội. Hiện có 95% hội viên là Đảng viên, gần 90% cử nhân, phần lớn là cử nhân Luật, gần 200 hội viên có 2 bằng cử nhân chuyên môn, hơn 20 hội viên có trình độ học vị tiến sĩ, thạc sĩ, có 01 hội viên là PGS.TS. Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp ngày 22/5/2016, hội viên Hội Luật gia được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là 671 người, trong đó có 1 hội viên là đại biểu Quốc hội, hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh khóa XIV.

Xác định tham gia xây dựng chính sách, pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, 5 năm qua, các cấp Hội Luật gia tỉnh đã đóng góp ý kiến xây dựng 41 dự án luật và hơn 200 văn bản quy phạm pháp luật (tăng 15% so với nhiệm kỳ trước). Các mặt công tác khác: Phố biến, giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, giám sát thực thi pháp luật, tham gia hòa giải ở cơ sở; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước…đều đạt được những kết quả tích cực.

 

Đ/c Lê Minh Tâm phát biểu chỉ đạo Đại hội

 

Về mục tiêu hoạt động trong nhiệm kỳ tới, Đại hội xác định nguyên tắc: Tự nguyện, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, dân chủ, bình đẳng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị tư tưởng, tận tụy với nghề, vì dân, vì công lý. Trong nhiệm kì tới, toàn thể cán bộ, hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng, phát triển tổ chức hội đông về số lượng, vững mạnh về chất lượng, không ngừng đổi mới phương thức và nội dung hoạt động trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật, tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, phản biện xã hội; tích cực góp phần cải cách hành chính, đề cao vai trò giám sát thi hành pháp luật… đóng góp tích cực vào viêc thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Đ/c Lê Minh Tâm thay mặt Ban Chấp hành TW Hội tặng bức trướng chúc mừng Đại hội


Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê Minh Tâm đánh giá cao kết quả các cấp hội luật gia tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí nhấn mạnh, sau Đại hội, cần sớm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đến toàn thể các cấp hội luật gia trong tỉnh để thực hiện đồng bộ, thống nhất; các cấp hội tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhất là Kết luận số 19-KL/TW của Ban Bí thư, Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 50-TB/TW của Ban Bí thư về sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 19-KL/TW. Đồng chí cũng lưu ý, sắp tới, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Hội Luật gia Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Luật gia tỉnh Quảng Ninh cần phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, hội viên nghị quyết của Đại hội để thống nhất hành động; tiếp tục quán triệt, thực hiện 6 chuẩn mực đạo đức của Hội viên Hội Luật gia Việt Nam.

 

Đ/c Lê Minh Tâm tặng Bằng khen của Chủ tịch HLGVN cho đại diện các tập thể, cá nhân nhân dịp Đại hội


Phát biểu ý kiến tại Đại hội, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy khẳng định trong năm qua, Hội Luật gia tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị Hội cần quan tâm công tác đào tạo cán bộ, hội viên, nhất là về ngoại ngữ, tin học, nghiệp vụ để chủ động hội nhập quốc tế, tham gia công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước ta.

 

Ban Chấp hành nhiệm kỳ VIII ra mắt


Đại hội đã bầu Ban Chấp hành tỉnh hội khóa VIII gồm 25 Luật gia. Luật gia Ngô Đức tái đắc cử Chủ tịch Hội nhiệm kỳ VIII./.

Vũ Hoàng Long

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,060.0023,270.00
EUR25,459.1826,757.62
AUD15,678.1416,332.91