Thứ bảy, 23/03/2019, 23:20 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Long An tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Ngày 30/01/2018 tại Long An, Hội Luật gia tỉnh Long An đã tổ chức Đại hội Hội Luật gia tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

 

 

Toàn cảnh Đại hội


Tham dự Đại hội có các đồng chí: Dương Thành Bắc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; đại diện một số Sở, Ban, ngành trong tỉnh.

Theo báo cáo tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ 2012 - 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022. Hội Luật gia tỉnh xác định công tác tham gia xây dựng pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Các cấp Hội đã tham gia góp ý kiến trực tiếp tại các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến do Trung ương Hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Bộ Tư pháp, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh. Tổ chức đối với 32 dự án luật, trong đó nhiều dự án luật quan trọng, như Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Dân sự (sửa đổi)… Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ này là nhiều huyện hội, chi hội trực thuộc tỉnh hội được lãnh đạo các huyện, các ngành tín nhiệm, phân công chủ trì các hoạt động xây dựng pháp luật.

Công tác tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật được các huyện hội, chi hội trực thuộc tích cực triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật mới với 7.467 cuộc, gần 350.000 lượt cán bộ, công chức và nhân dân đến dự. So với nhiệm kỳ trước tăng gần 26% về số cuộc, hơn 76% về số người tham dự.

Thực hiện Đề án Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý (Đề án 1133), Hội Luật gia tỉnh đã phối hợp với Hội Luật gia các huyện, thị, thành phố và các ngành liên quan thống nhất với lãnh đạo các địa phương thành lập được 33 trung tâm tư vấn pháp luật cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn để lãnh đạo, tổ chức phổ biến, tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân trên địa bàn. Mỗi trung tâm có các thành viên trong Ban Chủ nhiệm từ 7 - 11 người. Từ năm 2014 đến 2016 các trung tâm đã tổ chức được 1.576 cuộc phổ biến, tuyên truyền pháp luật  cho 78.965 lượt người tham dự. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề pháp luật tại 94 câu lạc bộ pháp luật được 145 cuộc với hơn 7.654 hội viên tham dự. Trợ giúp pháp lý cho 1.224 đối tượng theo quy định, tham gia hoà giải ở địa phương 196 cuộc...

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải ở cơ sở là một trong những hoạt động được các cấp Hội Luật gia trong tỉnh quan tâm thường xuyên nhằm hỗ trợ cho công dân có nhu cầu khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời góp phần tăng cường trách nhiệm của cơ quan nhà nước các cấp trong việc xem xét, giải quyết mọi yêu cầu chính đáng của công dân theo quy định của pháp luật. Trong nhiệm kỳ qua, các trung tâm tư vấn pháp luật đã tổ chức tư vấn cho hơn 2000 trường hợp, trong đó tư vấn miễn phí cho hơn 1.400 trường hợp. So với nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này tăng hơn 88% về số vụ việc…

 

Đ/c Dương Thành Bắc phát biểu chỉ đạo Đại hội


Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Dương Thành Bắc, thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp Hội Luật gia tỉnh Long An đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Dương Thành Bắc nhấn mạnh:

Một là, căn cứ các Chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ của Hội, ngay sau Đại hội này, Ban Chấp hành Hội luật gia tỉnh cần chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, nội dung hoạt động cho cả nhiệm kỳ. Đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Trung ương Hội và UBND tỉnh những chủ trương, định hướng công tác Hội, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh chỉ đạo, tạo điều kiện để Hội được phát triển tốt nhất.  

Hai là, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận 19 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là hai văn bản xuyên suốt, định hướng cho tổ chức, hoạt động của Hội trong 5 năm qua và những năm tiếp theo. Do đó, Hội cần chủ động triển khai thực hiện những chủ trương, định hướng đó với trách nhiệm cao nhất.

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ Đề án Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bằng Quyết định 705. Đây là một trong số ít những Đề án của Chính phủ mà Hội Luật gia Việt Nam được giao trách nhiệm chủ trì.

Ba là, Đảng đoàn Trung ương Hội đã được Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp, giao nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu, chuẩn bị Đề án Xây dựng Bộ Chỉ số tư pháp và đã được Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đưa vào chương trình làm việc năm 2018. Đây là một công việc lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Do đó, Hội Luật gia tỉnh Long An cần chủ động tham gia và thực hiện có hiệu quả khi nhận được kế hoạch triển khai của Trung ương Hội.

Bốn là, năm 2019 chúng ta sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, chính vì vậy trong năm tới, Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ để chuẩn bị cho công việc quan trọng này. Vì vậy, các cấp Hội cần chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương Hội, đồng thời chủ động có kế hoạch tiến hành tốt công tác chuẩn bị để góp phần bảo đảm cho sự thành công của Đại hội.

 

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 - 2022 ra mắt


Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh, nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 29 Luật gia, do Luật gia Đặng Văn Xướng làm Chủ tịch Hội./.

Tạ Tốn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2315023250
EUR26023.8826754.21
AUD16272.8116549.83