Thứ sáu, 16/04/2021, 10:14 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Hậu Giang tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021
Vừa qua, Hội Luật gia tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đến dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, cùng các đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh hội; Chủ tịch Hội Luật gia các huyện, thị xã, thành phố vả Chi hội trưởng các Chi hội trực thuộc tỉnh Hội.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Trong năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến việc triển khai các mặt công tác Hội, nhưng dưới sự nỗ lực của các cấp Hội và hội viên, Hội Luật gia tỉnh Hậu Giang về cơ bản đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các cấp Hội phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai các văn bản Luật bao gồm: Luật bình Đẳng giới; Luật nghĩa vụ quân sự; Luật phòng, chống tham nhũng; Luật tố cáo; Luật an ninh mạng; Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật trồng trọt; Luật chăn nuôi; Luật bảo hiểm xã hội;...và các văn bản quy phạm pháp luật khác được 252 cuộc với 11.701 lượt người tham dự; biên soạn và phát hành 60.000 tờ gấp tìm hiểu các văn bản Luật bao gồm:  Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi; Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Dân quân tự vệ; Luật tố cáo để tuyên truyền sâu rộng đến hội viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hội Luật gia phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tuyên truyền, vận động, ra mắt 13 mô hình “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư” ở các xã trên địa bàn tỉnh. Hội Luật gia cấp huyện và các Chi hội trực thuộc tỉnh Hội phối hợp tổ chức được 17 cuộc thi tìm hiểu pháp luật về các văn bản Luật như: Bộ Luật lao động, Luật giao thông đường bộ,... Các Trung tâm tư vấn pháp luật thực hiện công tác tư vấn pháp luật tại trụ sở 614 trường hợp (trong đó tư vấn miễn phí 558 trường hợp, tư vấn có thu phí 56 trường hợp) trên các lĩnh vực về đất đai, dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân & gia đình… Hội viên Hội Luật gia tham gia hòa giải ở các Tổ hòa giải được 545 vụ, trong đó hòa giải thành 496 vụ, đạt tỉ lệ 91%,... Hội Luật gia cấp huyện đã thành lập nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật mới như: mô hình “Đưa phổ biến, giáo dục pháp luật vào trường học” của Hội Luật gia huyện Vị Thủy, mô hình “Tuyên truyền pháp luật tại đường phố” của Hội Luật gia huyện Châu Thành A bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến công tác kết nạp hội viên; công tác triển khai, tổng kết Đề án; về tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội,...

Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2020 Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 07 tập thể và 20 cá nhân; Hội Luật gia tỉnh tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 32 cá nhân. Trong dịp Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ III, Hội Luật gia tỉnh Hậu Giang đã có 01 tập thể và 01 cá nhân được Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen điển hình tiên tiến Hội Luật gia Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020.

Hội nghị cũng đã thảo luận, xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đó là, tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp hội và hội viên về vị trí, vai trò của Hội Luật gia trong giai đoạn mới; thực hiện tốt công tác xây dựng chính sách pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở; tiếp tục củng cố, phát triển hệ thống hội các cấp; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia cấp huyện và Chi hội Luật gia trực thuộc tỉnh Hội; chú trọng việc thành lập Chi hội Luật gia cấp xã ở những nơi có điều kiện; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương./.

                                                                                           Đỗ Văn Kiên

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD22,950.0023,160.00
EUR26,775.7828,174.59
AUD17,429.6418,157.65