Thứ bảy, 23/03/2019, 07:12 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023
Trong hai ngày 11 và 12/10/2018, Hội Luật gia tỉnh Điện Biên đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

Đ/c Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch HLG tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ II khai mạc Đại hội


Tham dự Đại hội có các đồng chí: Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Lương Mai Sao, Phó Trưởng ban Tổ chức - cán bộ Hội Luật gia Việt Nam; Mùa A Sùng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên; Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh và 172 đại biểu đại diện cho 316 hội viên trong toàn tỉnh.

          Sau khi khai mạc Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2012 - 2017 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023 của Hội Luật gia tỉnh Điện Biên. Báo cáo nêu rõ: trong nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng:

 

Toàn cảnh Đại hội


Về công tác xây dựng, phát triển tổ chức hội và hội viên, Hội Luật gia tỉnh đã thành lập được 08 chi hội trực thuộc, nâng tổng số chi hội từ 09 lên 17 chi hội và thành lập 01 Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Hội Luật gia tỉnh; Kết nạp được 132 hội viên, nâng tổng số hội viên từ 184 lên 316 hội viên. Về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, trong nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia tỉnh đã phối hợp với Trung tâm TVPL cho người nghèo và phát triển cộng đồng (đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) tổ chức được 13 lớp tập huấn cho đội ngũ trưởng thôn, bản với 605 người tham dự; 02 lớp tập huấn cập nhật thông tin pháp luật cho một số tổ chức chính trị - xã hội với 74 người tham gia; tổ chức 03 hội thảo về vai trò của  luật gia, luật sư trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân với 80 người tham dự; tổ chức 125 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động cho hơn 7000 lượt người dân tham dự; tổ chức được 139 buổi tư vấn lưu động với tổng số trên 7.393 người tham gia… Về công tác tham gia góp ý, xây dựng chính sách, pháp luật, tỉnh hội đã tổ chức, nghiên cứu, lấy ý kiến tham gia vào 180 Dự án luật theo yêu cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội đồng Nhân dân và UBND tỉnh; Tham gia ý kiến vào 10 Dự thảo văn bản do các sở, ban, ngành soạn thảo và tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ký, ban hành, tham gia ý kiến vào các dự án luật, văn bản pháp luật khác theo đề nghị của UBND tỉnh và Trung ương Hội Luật gia Việt Nam… Về tham gia Hôi đồng tuyển chọn các chức danh tư pháp, trong nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia tỉnh đã tham gia tuyển trọn 14 thẩm phán, 19 kiểm sát viên, tái bổ nhiệm 02 thẩm phán trung cấp và 02 chấp hành viên cấp huyện…

 

     Đ/c Lê Minh Tâm phát biểu chỉ đạo Đại hội


     Thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam, đồng chí Lê Minh Tâm ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh Điện Biên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của cán bộ, hội viên các cấp Hội Luật gia tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương và thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị Hội Luật gia tỉnh Điện Biên cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây, đó là: Tiếp tục rà soát, triển khai, thực hiện các văn bản của Đảng và Nhà nước liên quan đến hoạt động của Hội; Tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương; Thực hiện hiệu quả công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Bám sát việc chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để nâng cao chất lượng hoạt động Hội. Đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tích cực tham gia công tác hòa giải ở cơ sở. Quan tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và nghề nghiệp, quan tâm phát triển hội viên và xây dựng Hội vững mạnh... Nhân dịp này, đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để Hội Luật gia tỉnh hoạt động hiệu quả hơn nhằm phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Lò Văn Tiến tặng hoa chúc mừng Đại hội


Thay mặt lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, đồng chí Lò Văn Tiến ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và chúc mừng thành công của đại hội. Đồng chí cho rằng, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023 của Hội Luật gia tỉnh đã được xác định trong báo cáo là tương đối đầy đủ và có tính khả thi cao; đồng thời, đề nghị các cấp hội luật gia tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt và chụp ảnh lưu niệm với đại biểu


Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 21 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thị Phượng được bầu giữ chức Chủ tịch./.

 

Việt Hoàng.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2315023250
EUR26023.8826754.21
AUD16272.8116549.83