14:37 17/04/2024 GMT+7
Hội Luật gia tỉnh Bắc Giang tổ chức tọa đàm lấy ý kiến đóng góp vào 4 dự thảo Luật
Nhằm nâng cao chất lượng công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, đồng thời phát huy vai trò của Hội Luật gia trong công tác này, sáng ngày 16/4/2024, Hội Luật gia tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Tọa đàm nhằm lấy ý kiến đóng góp chuyên sâu của các đại biểu vào dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

Quang cảnh Hội nghị


Tham gia Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực tỉnh hội, các đồng chí  ủy viên Ban chấp hành, các luật gia thuộc Hội Luật gia các huyện, thành hội, thị xã, các chi hội luật gia trực thuộc, đại diện Đoàn Luật sư, đại diện Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

 

Đồng chí Lý Đình Đạt, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh phát biểu


Hội nghị có 15 lượt phát biểu ý kiến về nhiều vấn đề của 04 dự thảo luật, trong đó đa số các đại biểu nhất trí về bố cục nội dung của 4 dự thảo. Đồng thời tham gia đóng góp ý kiến về một số điều, khoản cụ thể. Trong đó các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề như thông tin tuyên truyền, giáo dục về phòng chống mua bán người (Điều 7); xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người (Điều 25); về đối tượng bảo vệ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân và người thân thích của họ (Điều 35); về hỗ trợ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân ( Điều 38, 41 và 42)….

 

Đại diện Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị


Đối với Luật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có nhiều ý kiến tham gia về trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, trách nhiệm của chủ phương tiện giao thông cơ giới trong phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ( Điều 6). Công tác thẩm tra, thẩm định thiết kế phòng cháy, chữa cháy ( Điều 14); Người chỉ huy chữa cháy ( Điều 28); về lực lượng phòng cháy, chữa cháy ( Điều 40)….

Luật quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được nhiều đại biểu quan tâm và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, nhất là về bố cục của dự thảo luật còn dài, nặng về diễn giải, hướng dẫn thủ tục hành chính (có 26 điều hướng dẫn về văn bản hồ sơ trình tự) vì vậy đề nghị cần rút gọn lại theo hướng ban hành phụ lục kèm theo. Tại Điều 8 chưa quy định về điều kiện của đối tượng được giao quản lý kho, nơi cất giữ vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ mà mới chỉ quy định điều kiện, trách nhiệm của người được giao quản lý kho cất giữ vũ khí; về thời hạn giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng; về sử dụng công cụ hỗ trợ (Điều 59)…..

 

Đại diện Chi hội Luật gia Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị


Tại Hội nghị các đại biểu cũng nhất trí bỏ Điều 26 về Quản lý sử dụng quĩ của Luật Công nghiệp Quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp. 

Hiện nay, Đảng và Nhà nước cũng như các cấp, các ngành và người dân rất quan tâm đến các dự luật này vì khi luật được ban hành sẽ có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội. Hy vọng thông qua quá trình lấy ý kiến đóng góp vào các dự thảo luật, trong tương lai khi luật mới được ban hành sẽ giúp hoàn thiện hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thể chế và được áp dụng thiết thực, sâu rộng trong đời sống thực tiễn.

 

                                                                Chinh Hà

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD