Thứ ba, 01/12/2020, 06:17 GMT+7
Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng tập trung hoàn thành 11 chương trình công tác trọng tâm năm 2019
Vừa qua, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Luật gia Trần Minh Khiết, Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị.

 

Đồng chí Trần Minh Khiết phát biểu chỉ đạo Hội nghị


Trong năm 2018, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, trong đó nổi bật là công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở; tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật, giám sát phản biện xã hội; công tác củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên…

Hội đã tích cực tham gia ý kiến vào nội dung nhiều dự thảo Luật, tham dự đầy đủ các Hội thảo có liên quan do Trung ương và địa phương tổ chức, ký kết liên tịch Chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố với Thanh tra, Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư và Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng. Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội đã tổ chức tập huấn các nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự năm 2015 cho 50 Luật gia là lãnh đạo, Ủy viên Thường trực Hội Luật gia các quận, huyện, Chi hội trực thuộc và Tư vấn viên của Trung tâm tư vấn pháp luật Thành hội. Ngoài ra, Hội Luật gia thành phố còn phối hợp với Hội Luật gia quận Ngũ Hành Sơn, Ủy ban nhân dân phường Mỹ An triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự năm 2015 cho hơn 100 cán bộ chủ chốt là Bí thư Chi bộ và Trưởng ban công tác mặt trận của các khu dân cư. Tiếp đó, phổ biến đến tận người dân, ước khoảng hơn 500 lượt người đến tham dự. Thành hội còn phối hợp với Hội Từ thiện và Bảo vệ trẻ em thành phố triển khai Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho 300 cán bộ và nhân dân các phường Khuê Trung và Hòa An (quận Cẩm Lệ). Trong dịp hè, Thành hội phối hợp với Hội Luật gia và Phòng Tư pháp quận Cẩm Lệ triển khai nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự năm 2015, Luật Tiếp cận thông tin và Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước cho gần 1000 giáo viên phổ thông trên địa bàn. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội Luật gia Việt Nam, Thành hội tập trung tuyên truyền, phổ biến Nghị định 71/NĐ-CP về biên giới biển cho 150 cán bộ và nhân dân các phường Mân Thái (quận Sơn Trà) và Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê) phát hành 500 tài liệu, tờ rơi cho ngư dân trong khu vực biên giới biển về nội dung trên. Ngoài ra, các Quận hội: Hải Châu, Cẩm Lệ và Sơn Trà còn phối hợp với Phòng Tư pháp duy trì thường xuyên công tác biên soạn và phát hành Trang tin pháp luật đến tận tổ dân phố và người dân. Trung tâm tư vấn pháp luật của Thành hội thường xuyên duy trì công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế trong xã hội tại các địa phương.

 

Đ/c Trần Minh Khiết trao bằng khen của Chủ tịch HLGVN cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2019


Với thành tích đã đạt được trong năm 2018; Hội Luật gia thành phố đã được Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen 05 tập thể và 05 cá nhân hội viên, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tặng Bằng khen cho Hội Luật gia thành phố và 01 cá nhân, được Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố tặng Giấy khen cho Hội Luật gia thành phố và 01 cá nhân, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố đã tặng giấy khen cho 08 tập thể và 10 cá nhân của các cấp Hội.

Phát huy những kết quả đã đạt được và kịp thời khắc phục những khó khăn, tồn tại, năm 2019 Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng tập trung hoàn thành 11 chương trình công tác trọng tâm, bao gồm tiếp tục triển khai chiều sâu nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn thể cán bộ, hội viên Hội Luật gia thành phố. Tham mưu các biện pháp nhằm thực hiện chủ trương xây dựng “Thành phố 4 An” và thành phố “5 Không – 3 Có” của Thành ủy Đà Nẵng. Tiếp tục triển khai Đề án Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý. Triển khai Chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên&Môi trường, Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố theo chỉ đạo của Hội Luật gia Việt Nam. Chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2019-2024./.

 

 Thủy Tiên

HỘI LUẬT GIA TP ĐÀ NẴNG

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,020.0023,230.00
EUR26,987.3228,363.75
AUD16,650.2617,345.67