Thứ ba, 28/03/2023, 09:13 GMT+7
Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022
Ngày 12/1/2023, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của thành phố; đông đảo các Luật gia trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Thành hội; đại diện lãnh đạo các quận, huyện hội và các Chi hội Luật gia trực thuộc Thành hội. Luật gia Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố chủ trì Hội nghị.

 

Luật gia Nguyễn Bá Sơn phát biểu tại Hội nghị

 

Trong năm 2022, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, trong đó nổi bật là công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải ở cơ sở; tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật, giám sát, phản biện xã hội; công tác củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên. Cụ thể là, Hội Luật gia thành phố đã tham gia đóng góp ý kiến các dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), Luật cảnh sát cơ động, Luật Thi đua-Khen thưởng (SĐ), Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật thanh tra (SĐ), Luật dầu khí (SĐ), Luật phòng chống bạo lực gia đình (SĐ), Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (SĐ); tham dự đầy đủ các Hội thảo có liên quan do Trung ương và địa phương tổ chức và tham gia đóng góp ý kiến vào 08 chuyên đề về pháp lý, kinh tế - xã hội của Trung ương, thành phố tổ chức. Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội Luật gia thành phố thực hiện nhiều chuyên đề về kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và Luật bảo vệ môi trường cho huyện Hòa Vang, chuyên đề về xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ quận Thanh Khê, Kỹ năng của đại biểu Hội đồng nhân dân xã, huyện theo đề nghị của Trường Chính trị thành phố. Hội Luật gia thành phố đã tổ chức tổng kết Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021”. Ngoài ra, các quận/huyện hội đã duy trì, phối hợp với phòng Tư pháp địa phương biên soạn, phát hành đến tận Tổ dân phố, Ban nhân dân thôn và cộng đồng khu dân cư trên 21.000 bản tin pháp luật. Hội Luật gia các quận/huyện Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Thanh Khê, Hòa Vang và các Chi hội Luật gia trực thuộc đã phối hợp với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền các Luật phòng chống tham nhũng, Luật đấu thầu, Luật điện lực, Luật doanh nghiệp, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật thi hành án dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật dân sự, Luật an ninh mạng, Luật thanh niên năm 2022… Ngoài ra, hội viên các Chi hội Luật gia thông qua xét xử và thi hành quyền công tố tại các phiên tòa đã tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn các chính sách, thủ tục liên quan đến người tham gia tố tụng để thực hiện sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật quy định.

Trong năm 2022, Hội Luật gia thành phố đã phối hợp với Quận hội Ngũ Hành Sơn thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động miễn phí cho 27 đối tượng là hộ nghèo, yếu thế, gia đình chính sách tại phường Hòa Quý. Ngoài ra, các quận/huyện hội Cẩm Lệ, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà tích cực tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần tuyên truyền pháp luật, giải thích nhiều vụ việc có mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ, lẻ về các lĩnh vực về đất đai, hôn nhân, thừa kế… ở địa phương nơi cư trú. Đã hòa giải thành hơn 250 vụ việc góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị ở địa phương. Trung tâm tư vấn pháp luật thường xuyên duy trì công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

 

Luật gia Đoàn Minh Lộc - Chi hội phó CHLG VKSNN cấp cao tại Đà Nẵng trình bày tham luận tại HN

 

Với những thành tích đã đạt được trong năm 2022, Hội Luật gia thành phố đã được Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen cho 04 tập thể Hội và 08 cá nhân hội viên, được Ủy ban nhân nhân thành phố tặng Bằng khen về thành tích thi đua chuyên đề cho Hội Luật gia thành phố, được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tặng Giấy khen cho Hội Luật gia thành phố và 03 cá nhân, và Hội Luật gia thành phố đã tặng Giấy khen cho 06 tập thể và 07 cá nhân của các cấp Hội.

Phát huy các kết quả đã đạt được và kịp thời khắc phục những tồn tại, khó khăn, năm 2023 Hội Luật gia thành phố tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm thực hiện Kế hoạch của Thành ủy Đà Nẵng về triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới; tiếp tục triển khai chiều sâu nội dung Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn thể cán bộ, hội viên Hội Luật gia thành phố; các biện pháp nhằm thực hiện tốt nội dung xây dựng “Thành phố 4 An” và “5 Không, 3 Có” theo chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng. Tiếp tục tổ chức triển khai và thực hiện theo kế hoạch của Hội Luật gia Việt Nam và Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Đà Nẵng giao nhiệm vụ về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các cấp Hội. Triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng” và các Luật khác theo chỉ đạo của Ban Nội chính Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố giao; Hướng dẫn các cấp Hội xây dựng kế hoạch Đại hội tiến đến Đại hội đại biểu Hội Luật gia thành phố lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các cấp Hội trong việc thi hành Điều lệ Hội năm 2020. Đẩy mạnh các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố. Tiếp tục phát huy tinh thần thi đua yêu nước của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”./.

 

Thủy Tiên – Hội Luật gia TP Đà Nẵng 

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54