Thứ ba, 18/05/2021, 18:04 GMT+7
Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố
Ngày 25/03/2021, Ban thi đua thành phố Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020 tại Khối thi đua các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp của thành phố. Tham dự Hội nghị có LG Trần Minh Khiết, Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và cán bộ thi đua của 25 đơn vị thuộc Khối thi đua các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp của thành phố.

 

Đại diện Hội Luật gia thành phố nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố

 

Tuy gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lụt liên tiếp xảy ra trong năm 2020, nhưng Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng vẫn phấn đấu thi đua hoàn thành tốt các nội dung, chương trình, kế hoạch của Trung ương Hội và của thành phố đề ra. Trong đó, nổi bật là về công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, nghiên cứu khoa học pháp lý; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật; kiến nghị với cơ quan Nhà nước những vấn đề về xây dựng và thi hành luật pháp; phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho hội viên, cán bộ, công nhân viên và nhân dân; hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và tham gia tổ hòa giải ở cơ sở; công tác tổ chức, phát triển hội viên và cơ sở vật chất chất lượng ngày càng nâng cao.

Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là bám sát yêu cầu thực tiễn cuộc sống và đã có những đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy phạm pháp luật của thành phố. Hội đã tích cực tham gia ý kiến vào các nội dung sửa đổi, bổ sung nhiều Luật và Dự thảo luật; tham gia đầy đủ các Hội thảo có liên quan do các cơ quan Trung ương, khu vực miền Trung và địa phương tổ chức. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp đã ký kết giữa Hội Luật gia thành phố với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên Môi trường, Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên minh Hợp tác xã thành phố. Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội Luật gia thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp hội và Chi hội Luật gia trực thuộc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành về thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 06/11/2013 của Thành ủy Đà Nẵng thông qua việc cụ thể hóa nội dung “5 xây, 3 chống” gắn với thực hiện chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống cho nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện có hiệu quả chương trình “thành phố 4 An” và thành phố “5 Không 3 Có” của Thành ủy Đà Nẵng.

 

Đại diện HLG thành phố ký kết giao ước thi đua năm 2021

 

 Trong năm 2020, các Quận/Huyện hội và Chi hội Luật gia trực thuộc đã phát động phong trào thi đua, trong đó Hội Luật gia quận Cẩm Lệ đã phát động “Mỗi Luật gia là một tuyên truyền viên pháp luật, hướng về cơ sở tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật Nhà nước”; tập trung tuyên truyền phổ biến bằng nhiều hình thức như tổ chức biên soạn, phát hành tài liệu hỏi đáp về Luật Cư trú, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức… có hiệu lực năm 2020 cho đông đảo các đối tượng liên quan trên địa bàn. Hội Luật gia quận Ngũ Hành Sơn với phương châm “Hướng về cơ sở tham gia cơ chế giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, tuyên truyền, pháp luật, trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật miễn phí cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội”; Hội Luật gia quận Thanh Khê và Sơn Trà “Tích cực hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, chủ động sáng tạo tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải ở cơ sở tại khu dân cư…”; Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố với yêu cầu “Mỗi hội viên Luật gia là một tuyên truyền viên pháp luật chuyên ngành và mở rộng cơ chế tư vấn giới thiệu, hướng dẫn thủ tục tố tụng cho các bị can, bị cáo… trước khi truy tố và xét xử vụ án”. Ngoài ra, các Quận/Huyện hội đã thường xuyên phối hợp với phòng Tư pháp địa phương duy trì biên soạn  và xuất bản trong cộng đồng khu dân cư với 50.000 bản tin.

Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng cũng đã hoàn thành xuất sắc công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và tham gia tổ chức hòa giải ở cơ sở. Trong năm 2020, Hội Luật gia thành phố tích cực thực hiện công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Trung tâm tư vấn pháp luật của Hội Luật gia thành phố cũng chủ động lập trang Facebook (từ đầu năm 2020) đã được cán bộ và nhân dân thành phố thường xuyên tương tác hàng ngày. Các cấp hội địa phương đã tích cực chủ động tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải tại khu dân cư góp phần giữ vững ổn định chính trị và an ninh trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Với những thành tích đạt được như trên của các cấp hội, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã tặng Giấy khen cho 07 đơn vị và 05 cá nhân hội viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Hội Luật gia thành phố được UBND thành phố tặng Bằng khen.

Cũng tại Hội nghị tổng kết thi đua các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp thành phố năm 2020, LG Trần Minh Khiết thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia thành phố đã ký kết giao ước thi đua năm 2021 với 25 đơn vị trong Khối thi đua các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

 

                                                     THỦY TIÊN

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD22,920.0023,150.00
EUR27,306.9228,733.50
AUD17,524.6218,256.60