Thứ bảy, 06/06/2020, 02:45 GMT+7
Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đón nhận cờ thi đua đơn vị dẫn đầu xuất sắc năm 2018
Vừa qua, tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua năm 2018 của thành phố Đà Nẵng, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã vinh dự đón nhận cờ thi đua đơn vị dẫn đầu xuất sắc của thành phố năm 2018.

 

Dự hội nghị có lãnh đạo và cán bộ thi đua của 25 đơn vị thuộc Khối thi đua các tổ chức xã hội-xã hội nghề nghiệp của thành phố. Luật gia Trần Minh Khiết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã có bài tham luận, trong đó đã nêu bật những thành tích xuất sắc của Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng trong năm 2018.

 

Đ/c Trần Minh Khiết phát biểu tham luận tại Hội nghị


Tham luận nêu rõ, năm 2018, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong đó nổi bật là chất lượng ngày càng nâng cao trên các lĩnh vực công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật, nghiên cứu khoa học pháp lý; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật; kiến nghị với cơ quan Nhà nước những vấn đề về xây dựng và thi hành pháp luật; tuyên truyền chính sách của Đảng và phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân; hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và tham gia tổ hòa giải ở cơ sở; công tác tổ chức, phát triển hội viên và cơ sở vật chất.

Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là bám sát yêu cầu thực tiễn cuộc sống và đã có những đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước và các quy phạm pháp luật của thành phố. Riêng năm 2018, Thành hội đã tham gia trực tiếp bằng văn bản hoặc tham gia tại các Hội thảo vào 12 dự án Luật và 08 dự thảo Nghị định của Chính phủ do Trung ương và địa phương tổ chức; Ký kết liên tịch Chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố với Thanh tra, Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư và Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng.

 

Đ/c Trần Minh Khiết đón nhận Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu xuất sắc của TP. Đà Nẵng


Công tác tuyên truyền chính sách của Đảng và phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân cũng đã được Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt được nhiều thành quả. Các cấp Hội chú trọng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác Hội Luật gia Việt Nam.

Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận và Hội Luật gia quận Ngũ Hành Sơn tổ chức triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự năm 2015 cho hơn 300 cán bộ chủ chốt là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận tại khu dân cư của 5 phường. Sau đó Chi hội Luật gia các phường tiếp tục triển khai các nội dung nêu trên đến tận địa bàn khu dân cư. Hàng năm, Hội Luật gia thành phố còn phối hợp với Hội Từ thiện & Bảo vệ trẻ em thành phố, Hội Luật gia và Phòng Tư pháp quận Cẩm Lệ để triển khai các Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự năm 2015, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước cho 300 cán bộ, nhân dân và cho gần 1.000 giáo viên phổ thông ở các địa phương của thành phố. Ngoài ra, Hội Luật gia các quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Thanh Khê còn thường xuyên phối hợp với các phòng Tư pháp biên soạn và xuất bản định kỳ hàng năm hơn 10.000 trang tin pháp luật, phát hành rộng rãi đến tận địa bàn dân cư. Đặc biệt năm 2018, Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng đã được đánh giá là cấp Hội đầu tiên trong cả nước tổ chức triển khai tuyên truyền pháp luật về an ninh biên giới biển, phổ biến Nghị định 71/NĐ-CP của Chính phủ về biên giới cho đội ngũ cán bộ, lực lượng ngư dân, biên soạn và phát hành 500 tài liệu, tờ rơi về nội dung Nghị định 71/NĐ-CP đến tận ngư dân trong khu vực biên giới biển thành phố.

 

Đ/c Trần Minh Khiết ký giao ước thi đua năm 2019 với các tổ chức khác


Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng cũng đã hoàn thành xuất sắc công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và tham gia tổ chức hòa giải ở cơ sở. Năm 2018, Hội tiếp tục phát huy thế mạnh trong công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động miễn phí cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo và cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực thực hiện chủ trương tham gia tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở, giải quyết tranh chấp pháp lý ngoài cơ chế Nhà nước của Hội Luật gia Việt Nam, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Trong Hội nghị, Luật gia Trần Minh Khiết thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia thành phố đã ký kết giao ước thi đua năm 2019 với 25 đơn vị trong Khối thi đua các tổ chức xã hội-xã hội nghề nghiệp, quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Luật gia thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024 và Đại hội Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024./.

         Thủy Tiên

HỘI LUẬT GIA TP ĐÀ NẴNG

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,130.0023,340.00
EUR25,737.7827,050.38
AUD15,868.2716,530.95