Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, được Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa thường xuyên triển khai vào các dịp đặc xã nhằm giúp những người từng lầm lỡ vững vàng hơn trên hành trình trở về, hòa nhập cộng đồng và xây dựng cuộc sống mới.
Theo kế hoạch, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ có 45 phạm nhân được xét đặc xá nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Các phạm nhân được xét đặc xá dịp 2/9 tại buổi tuyên truyền.
Tại buổi tuyên truyền, Luật gia Đỗ Xuân Yên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.
Nội dung bao gồm: Quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù; thủ tục xóa án tích, xác nhận phiếu lý lịch tư pháp; thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú, cấp căn cước công dân; tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội; chính sách hỗ trợ tìm việc làm, học nghề; cùng các kỹ năng cần thiết để tái hòa nhập cộng đồng.
Bên cạnh việc cung cấp kiến thức pháp luật, Luật gia Đỗ Xuân Yên còn trực tiếp đối thoại, lắng nghe và giải đáp những băn khoăn, khó khăn của các phạm nhân trước khi trở về đoàn tụ với gia đình và hòa nhập xã hội.
Hoạt động hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân trước ngày đặc xá không chỉ giúp họ hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, mà còn thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là dịp để Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa phát huy vai trò là cầu nối pháp luật với người dân, góp phần giảm nguy cơ tái phạm, xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh và đoàn kết.
Hà Sĩ Thắng
- Số tiền ủng hộ nhân dân Cuba đạt con số ấn tượng chỉ sau một ngày phát độngSau hơn một ngày phát động, Chương trình “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” đã nhận được hàng nghìn lượt ủng hộ và số tiền quyên góp ấn tượng.
- Thủ tướng gặp tập đoàn đầu tiên của Việt Nam xuất 5.000 UAV sang Hàn QuốcCT Group đã ký kết đơn hàng xuất khẩu 5.000 UAV cho Hàn Quốc tại Seoul, Hàn Quốc, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok.
- "Giám sát không cần phải đi những đoàn dềnh dang, rầm rộ"Chủ tịch Quốc hội lưu ý giám sát phải chỉ ra những điểm mạnh để phát huy, hạn chế để kịp thời khắc phục, giám sát phải rất gọn nhẹ, tập trung vào nội dung, vấn đề bức xúc nhất.
- Đảm bảo Luật Tình trạng khẩn cấp khi được áp dụng sẽ dễ thực hiện, không chồng chéoThứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu quan điểm khi làm Luật Tình trạng khẩn cấp, ban soạn thảo hết sức cầu thị để bảo đảm luật khi được áp dụng sẽ dễ thực hiện và không chồng chéo với các luật khác.
- CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG TRÊN ĐẢO
- HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
- CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO VÀ TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM VỀ BIỂN ĐÔNG.
- TƯ LIỆU CŨ VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA
- LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
- Thông báo tuyển dụng
- Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến các cấp Hội Luật gia về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013
- Mời báo giá dịch vụ xuất bản, in ấn
- Mời báo giá tổ chức hội nghị
- Mời báo giá dịch vụ tổ chức hội nghị
- Mời báo giá dịch vụ xuất bản, in ấn
Loại | Mua | Bán |
---|---|---|
USD | ||
EUR | ||
AUD |