Thứ hai, 30/03/2020, 00:18 GMT+7
Hội Luật gia huyện An Phú, tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật cho phụ nữ người Chăm thuộc xã Đa Phước.
Ngày 25/12/2019, tại Hội trường xã Đa Phước, Hội Luật gia huyện An Phú, tỉnh An Giang phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Bình đẳng giới (BĐG) năm 2006; Nghị định 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường và Kế hoạch 361/KH-UBND ngày 24/6/2019 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Có 85 chị em người Chăm đến dự.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Về Luật BĐG năm 2006, báo cáo viên tập trung giới thiệu những nội dung cần lưu ý để chị em thực hiện như: mục tiêu BĐG; BĐG trong các lĩnh vực chính trị; kinh tế; lao động; giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ; văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao; y tế…; nhất là, BĐG trong gia đình. Các biện pháp thúc đẩy BĐG; Trách nhiệm của gia đình, của Ủy ban nhân dân các cấp; của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên; trách nhiệm của HLHPNVN..Tại hội nghị, báo cáo viên giới thiệu một số mô hình hay, hiệu quả về  trách nhiệm các thành viên trong gia đình để các chị có thể áp dụng vào gia đình của mình…

Phổ biến Nghị định số 19 của Chính phủ về hụi, họ, biêu, phường, báo cáo viên đã cung cấp cho các chị em những kiến thức cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật, nhằm phòng ngừa những nguy cơ mất tài sản do thiếu hiểu biết về pháp luật; nhất là, bị chủ hụi lợi dụng lòng tin …khi xảy ra vỡ nợ, bỏ trốn mà không có cơ sở chứng minh để Tòa án nhân dân hoặc các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi của người tham gia các dây hụi…Khi tham gia cần phải lập sổ hụi, có công chứng, chứng thực, chủ hụi và các thành viên thỏa thuận các điều khoản cần thiết, chủ hụi phải thông báo bằng văn bản đến UBND xã, nơi chủ hụi cư trú để có theo dõi thống kê và cung cấp cho cơ quan thẩm quyền giải quyết khi cần thiết.

 

Báo cáo viên Võ Phước Trừ

 

Về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, báo cáo viên giới thiệu các hình thức cho vay nặng lãi núp dưới vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh, hội nhóm, tiệm cầm đồ và những hoạt động đòi nợ thuê theo “luật rừng” để chị em nhận diện…. phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”. Đồng thời, cần phải cảnh giác “bẩy” nhất là, dịp trước tết nguyên đán, nhu cầu rất cần tiền để chuẩn bị cho dịp tết…chị em thực hiện theo Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐTP ngày 11/01/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm và Nghị định số 19 của Chính phủ về hụi, họ, biêu, phường… Đối với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương cần đẩy mạnh các giải pháp phối hợp “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Tuyên truyền các chính sách tài chính, hỗ trợ thành viên vay vốn từ ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp;. Phối hợp giám sát, ngăn ngừa các hoạt động của đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức tham gia các hoạt động đi vay, cho vay, đòi nợ có liên quan đến “tín dụng đen”.…./.

 

VÕ PHƯỚC

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,510.0023,700.00
EUR25,465.1126,687.81
AUD14,040.7914,542.52