Thứ bảy, 11/07/2020, 15:41 GMT+7
Hiệp hội Luật gia Châu Á - Thái Bình Dương kêu gọi giải pháp hoà bình cho vấn đề Biển Đông
Trong 2 ngày 3 và 4 tháng 8 năm 2018, đoàn đại biểu của Hội Luật gia Việt Nam do đông chí Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội, làm trưởng đoàn đã dự hội nghị Ban chấp hành thường niên của Hiệp hội Luật gia Châu Á - Thái Bình Dương (COLAP) được tổ chức tại Indonesia.

 

Toàn cảnh Hội nghị


Hội nghị diễn ra với sự tham dự của trên 200 đại biểu đến từ các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Bangladesh, Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Philippines, Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Pakistan…) và khách mời từ một số nước khác ngoài khu vực như Mỹ, Pháp, Italy.

Ngoài việc bàn thảo các vấn đề về tổ chức và hoạt động của Hiệp hội, hội nghị đã dành một ngày để tổ chức hội thảo bên lề về chủ đề “Khu vực hoà bình Tây Thái bình dương”, trong đó thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông – một vấn đề mà COLAP luôn theo dõi và quan tâm kể từ khi thành lập (năm 2016) đến nay.

Các Đại biểu tham dự Hội nghị


Các đại biểu tại hội nghị thể hiện sự quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là hành động triển khai vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng tại quần đảo Hoàng Sa và một số đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, gây gia tăng căng thẳng, đe doạ hoà bình và an ninh khu vực.

Các đại biểu cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển. Đa số các đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước quốc tế về luật biển là một cơ sở quan trọng và có giá trị ràng buộc pháp lý với các bên liên quan trực tiếp là Trung Quốc và Philippines. Các đại biểu kêu gọi các nước liên quan tiếp tục tìm kiếm giải pháp hoà bình tại Biển Đông.

Cuối hội nghị, COLAP đã ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông gồm 5 nội dung sau:

  1. Cần thực hiện phi quân sự tại Biển Đông;
  2. Cần lập tức chấm dứt các hoạt động làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ xxung đột tại Biển Đông;
  3. Tìm kiếm các giải pháp giải quyết tranh chấp một cách hoà bình tại Biển Đông, bao gồm việc soạn thảo và thông qua Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC);
  4. Tôn trọng và tuân thủ phán quyết của Toà trọng tài trong vụ kiện của Philipin đối với Trung Quốc về Biển Đông;

Công nhận các quyền tự do hàng hải của các nước theo Công ước của Liên hợp quốc về luật biển.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,060.0023,270.00
EUR25,459.1826,757.62
AUD15,678.1416,332.91