Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị diễn ra với sự tham dự của trên 200 đại biểu đến từ các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Bangladesh, Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Philippines, Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Pakistan…) và khách mời từ một số nước khác ngoài khu vực như Mỹ, Pháp, Italy.
Ngoài việc bàn thảo các vấn đề về tổ chức và hoạt động của Hiệp hội, hội nghị đã dành một ngày để tổ chức hội thảo bên lề về chủ đề “Khu vực hoà bình Tây Thái bình dương”, trong đó thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông – một vấn đề mà COLAP luôn theo dõi và quan tâm kể từ khi thành lập (năm 2016) đến nay.
Các Đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tại hội nghị thể hiện sự quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là hành động triển khai vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng tại quần đảo Hoàng Sa và một số đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, gây gia tăng căng thẳng, đe doạ hoà bình và an ninh khu vực.
Các đại biểu cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển. Đa số các đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước quốc tế về luật biển là một cơ sở quan trọng và có giá trị ràng buộc pháp lý với các bên liên quan trực tiếp là Trung Quốc và Philippines. Các đại biểu kêu gọi các nước liên quan tiếp tục tìm kiếm giải pháp hoà bình tại Biển Đông.
Cuối hội nghị, COLAP đã ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông gồm 5 nội dung sau:
- Cần thực hiện phi quân sự tại Biển Đông;
- Cần lập tức chấm dứt các hoạt động làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ xxung đột tại Biển Đông;
- Tìm kiếm các giải pháp giải quyết tranh chấp một cách hoà bình tại Biển Đông, bao gồm việc soạn thảo và thông qua Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC);
- Tôn trọng và tuân thủ phán quyết của Toà trọng tài trong vụ kiện của Philipin đối với Trung Quốc về Biển Đông;
Công nhận các quyền tự do hàng hải của các nước theo Công ước của Liên hợp quốc về luật biển.
Bầu cử đúng luật, đúng quy trình, đúng thời hạn, đúng ngườiNói về cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh "tăng tốc nhưng tuyệt đối không được chủ quan".
Thủ tướng yêu cầu tối ưu hóa nguồn lực nhà nước, mở rộng hợp tác công tư không giới hạnSau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 về phát triển kinh tế nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai Nghị quyết.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục đoàn kết, quyết tâm hành động, xây dựng Điện Biên phát triển nhanh, bền vững hơnTrong chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, chiều 31/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn Công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, có kết nối trực tuyến đến điểm cầu 45 xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Giới thiệu 975 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVITổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử ĐBQH ở 34 tỉnh, thành phố là 975 người.
- CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG TRÊN ĐẢO
- HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
- CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO VÀ TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM VỀ BIỂN ĐÔNG.
- TƯ LIỆU CŨ VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA
- LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
- Thông báo mời tham gia đấu giá tài sản
- THÔNG BÁO KẾT QUẢ LỰA CHỌN TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
- THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản 02 xe ô tô do Hội Luật gia Việt Nam quản lý, sử dụng
- Quyết định Phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự toán tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ tư giai đoạn 2025-2030
- Mời báo giá dịch vụ tư vấn thầu
- Thông báo tuyển dụng
| Loại | Mua | Bán |
|---|---|---|
| USD | ||
| EUR | ||
| AUD |

